Bill Gates đầu tư vào công ty khởi nghiệp nghiên cứu về điều hòa không khí vì môi trường

Điều hòa không khí có khả năng giữ cho con người mát mẻ hơn trong lúc biến đổi khí hậu tiếp tục làm cho hành tinh trở nên nóng hơn. Đồng thời, công nghệ điều hòa không khí thông thường sử dụng rất nhiều năng lượng, có nghĩa là nó góp phần vào biến đổi khí hậu – và sẽ có tác động lớn hơn khi nhiều người cần điều hòa không khí để luôn thoải mái hoặc thậm chí tồn tại.

Hiện tại, điều hòa không khí là nguyên nhân gây ra gần 4% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, theo phân tích của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia (NREL) của Bộ Năng lượng Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Xerox’s Palo Alto (Xerox PARC) được công bố vào tháng 3. Theo một tuyên bố chung của NREL và Xerox PARC, lượng khí thải này dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn khi có nhiều người lắp đặt máy điều hòa không khí, đặc biệt là ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia.

Jason Woods, một kỹ sư nghiên cứu cấp cao của NREL và là đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết trong một tuyên bố về nghiên cứu mới: “Đó là một điều tốt nhưng cũng là một điều tồi tệ. Thật tốt khi nhiều người có thể được hưởng lợi từ sự thoải mái được cải thiện, nhưng điều đó cũng có nghĩa là năng lượng được sử dụng nhiều hơn và lượng khí thải carbon tăng lên… Chúng tôi đã làm cho công nghệ hiện có hàng thế kỷ trở nên gần như hiệu quả nhất có thể. Để có được sự thay đổi mang tính chuyển đổi về hiệu quả, chúng ta cần xem xét các phương pháp tiếp cận khác nhau mà không có giới hạn của phương pháp hiện có”.

Đó là mục tiêu của Blue Frontier. Công ty khởi nghiệp này đang nghiên cứu công nghệ giúp điều hòa không khí hiệu quả hơn với ít phụ phẩm có hại cho môi trường hơn, và vừa đạt được tài trợ 20 triệu USD do quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates dẫn đầu.

Trước khi ra mắt Blue Frontier, CEO Daniel Betts đã tung ra một công ty khởi nghiệp máy điều hòa không khí khác, Be Power Tech, nhằm mục đích thương mại hóa công nghệ vừa là máy điều hòa không khí vừa là nguồn năng lượng. Công ty khởi nghiệp thất bại và Betts biết được rằng việc xây dựng một công ty dựa trên hai công nghệ chưa được phát triển là quá sức.

Betts nói với CNBC: “Tôi đã mắc phải sai lầm cơ bản của các công ty khởi nghiệp công nghệ là tôi đặt hai công nghệ hoàn toàn mới phụ thuộc vào nhau và hợp nhất chúng. Vì vậy, điều đó làm tăng gấp đôi rủi ro, gấp đôi số tiền cần thiết. Và vì vậy công ty đó đã không làm được điều đó một cách tuyệt vời”.

Nhưng anh ấy đã học được rất nhiều về việc tung ra một sản phẩm vào thị trường sẽ được chấp nhận và sử dụng.

Betts cho biết: “Vấn đề ở đây là chúng tôi cần làm điều gì đó mà không thay đổi cách mọi người tương tác với máy điều hòa không khí trong tòa nhà. Đối với người lắp đặt, và người xây dựng, hoặc chủ sở hữu tòa nhà, nó chỉ nên là một máy điều hòa không khí thay thế”.

Vì vậy, đó là những gì Betts và nhóm của anh ấy đang cố gắng thực hiện.

Họ đang sử dụng công nghệ, đã được chứng minh trong các nguyên mẫu được thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia và tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, và mở rộng quy mô nó cho các tòa nhà thương mại trước tiên.

Một số đơn vị thử nghiệm sẽ được lắp đặt trong các tòa nhà vào năm 2022 và một đợt hợp nhất tiền thương mại khác dự kiến ​​sẽ đi vào các tòa nhà vào năm 2023 và sau đó sản phẩm thương mại đầu tiên cho các tòa nhà thương mại sẽ có mặt vào năm 2025. Và nếu mọi việc suôn sẻ, chúng sẽ được triển khai tại một khu dân cư.

Thiên Nhân