Giá hàng hóa đầu ra tại các nhà máy Trung Quốc tăng nhanh nhất trong 13 năm

Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi chi phí gia tăng đã đẩy lạm phát giá sản xuất lên mức cao nhất trong gần 13 năm. Lạm phát gia tăng trong các nhà máy trên thế giới có nguy cơ tràn sang phần còn lại của thế giới và đẩy giá vốn đã tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng nói rằng áp lực có thể bắt đầu giảm bớt sớm. Chỉ số giá sản xuất của nước này – đo lường giá hàng hóa bán cho các doanh nghiệp – đã tăng 9% trong tháng 5 so với một năm trước, theo dữ liệu chính phủ công bố hôm thứ Tư. Đó là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 2008, khi Trung Quốc đang vật lộn với hậu quả của một nền kinh tế phát triển quá nóng sau vài năm tăng trưởng GDP hàng năm hơn 10%. Lạm phát cao là tin tức đáng lo ngại đối với các doanh nghiệp Trung Quốc và sự phục hồi kinh tế đang diễn ra của nước này sau đại dịch. Điều đó có nghĩa là chi phí nguyên vật liệu gia tăng đang ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của công ty và có thể buộc họ phải kiểm soát chi phí bằng cách làm chậm sản xuất hoặc thậm chí sa thải công nhân. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích của Citi đã viết trong một ghi chú của nhà nghiên cứu hôm thứ Tư: “Chi phí gia tăng gây áp lực lên các nhà sản xuất, cùng với sự phục hồi khó khăn của nhu cầu, gây ra rủi ro giảm đối với tăng trưởng kinh tế”. Họ cho biết thêm rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí nguyên vật liệu tăng cao. Giá cả tăng cao ở Trung Quốc cũng có thể gây ra hậu quả toàn cầu, bởi ngành sản xuất của nước này đóng vai trò quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc chỉ tăng 1,3% trong tháng trước, cho thấy rằng các nhà sản xuất không chuyển chi phí của họ cho người tiêu dùng trong nước. Thay vào đó, các nhà sản xuất có thể tìm cách chuyển chi phí đó ra nước ngoài, thúc đẩy áp lực giá cả trên toàn thế giới.

Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát chi phí gia tăng. Các nhà quản lý thị trường hàng đầu của đất nước gần đây đã tuyên bố sẽ trấn áp “không khoan nhượng” đối với các nhà đầu cơ thị trường hàng hóa. Các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Trung Quốc cũng tăng giới hạn giao dịch và yêu cầu ký quỹ đối với hàng hóa tương lai. Một số chính phủ cũng đã nới lỏng một số hạn chế. Ví dụ, vào cuối tháng trước, trung tâm sản xuất thép của Đường Sơn đã giảm sản lượng thép. Và các quan chức hải quan đã cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại thép. Bắc Kinh có thể đang xem xét nhiều biện pháp hơn nữa. Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các nguồn ẩn danh, rằng chính phủ đang suy nghĩ về việc giới hạn giá than được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho nhiều nhà máy điện của Trung Quốc. Cho đến nay, các chính sách gần đây dường như đang kéo giá trở lại, ít nhất là phần nào. Và các nhà kinh tế cho rằng lạm phát đỉnh điểm có thể đang đến gần.

Việt Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *