Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao hơn gạo Thái Lan 7 USD/tấn

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam ngày 5.3 tiếp tục giữ ở mức 518-522 USD/tấn, trong khi đó, giá gạo cùng loại của Thái Lan đã giảm khoảng 2 USD/tấn, được chào bán với giá 511-515 USD/tấn.


Giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam ngày 5.3 ở mức 518-522 USD/tấn, cao hơn giá gạo xuất khẩu cùng loại của Thái Lan khoảng 7 USD/tấn.

Với mức giá nêu trên, hiện nay giá gạo xuất khẩu tỉ lệ 5% tấm của Việt Nam đã cao hơn giá gạo Thái Lan khoảng 7 USD/tấn, đẩy giá lúa tại đồng bằng sông Cửu long tăng cao khiến không chỉ doanh nhân, mà nông dân trồng lúa đang rất phấn khởi.

Ngoài gạo 5% tấm giữ mức giá cao và ổn định, hiện nay, các loại gạo khác của Việt Nam cũng tiếp tục giữ giá ổn định. Cụ thể gạo 25% tấm từ 4493-497 USD/tấn, Jasmine dao động từ 563-567 USD/tấn, gạo 100% tấm có giá 438 USD-442 USD/tấn.

“Giá lúa trong 10 năm gần đây chưa bao giờ cao như thế này” – ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết.

Nói về nguyên nhân giá gạo tăng cao, ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An nhấn mạnh: Nguyên nhân chính đẩy giá gạo xuất khẩu lên cao ngoài vấn đề chất lượng gạo Việt Nam đã được cải thiện, một phần nguồn cung đang giảm sút do gạo cũ trữ kho đã hết, gạo mùa mới chưa thu hoạch.

“Nguồn cung gạo đã thiếu hụt từ cuối năm 2020 đến nay. Do vụ thu hoạch mới chưa nên lượng gạo chuẩn bị cho xuất khẩu khan hiếm” – ông Phạm Thái Bình nói.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội đồng quản trị GENTRACO, nhấn mạnh: Bên cạnh vấn đề giá xuất khẩu, quan trọng là tỉ suất lợi nhuận của nông dân, nông nghiệp và giá thành của mình có được thị trường chấp nhận không. Còn về thị trường xuất khẩu gạo trong năm 2021, ông Kiên cho rằng: “Rất khó dự báo”.

Nhiều doanh nhân trong ngành lúa gạo cũng cho rằng, rất khó dự báo nhu cầu lúa gạo của thế giới trong năm nay, bởi bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến vấn đề nguồn cung, bởi hiện nay biến đổi khí hậu đang tác động rất mạnh lên sản xuất nông nghiệp. Dự báo mùa khô 2020 – 2021 tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn phức tạp, khiến diện tích gieo trồng lúa có thể bị thu hẹp, ảnh hưởng đến nguồn cung.

Nếu nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới tăng, sẽ giữ giá lúa gạo tăng cao trong năm 2021. Đây cũng là tín hiệu lạc quan và ngành trồng trọt cần đưa ra những dự báo chuẩn xác để quyết định diện tích gieo trồng các vụ phù hợp với nhu cầu của thế giới và tiêu thụ trong nước, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa nguồn cung.

Duy Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *