Fed có thể làm gì để kiềm chế lạm phát?

Chỉ một tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương đã không “tích cực xem xét” việc tăng lãi suất thêm 3/4 điểm phần trăm để chống lạm phát. Tuy nhiên, sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát đang tăng nhanh hơn dự kiến, Phố Wall lo ngại rằng Powell có thể phải thay đổi quan điểm của mình.

Chứng khoán sụt giảm vào thứ Sáu và lại giảm mạnh vào thứ Hai trên toàn cầu. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ tăng lên 3,27%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Các nhà đầu tư đang lo lắng vì Fed có thể đang chuẩn bị hành động chưa từng có tiền lệ. Việc tăng lãi suất ba phần tư điểm chắc chắn sẽ cho thấy Fed thực sự lo lắng về lạm phát.

Nhưng một động thái lớn như vậy, mặc dù không phải là chưa từng xảy ra, lại là hành động cực kỳ hiếm. Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản là vào thời kỳ Alan Greenspan: tháng 11 năm 1994.

Các nhà kinh tế tại Barclays cho rằng Fed sẽ công bố mức tăng 0.75 vào thứ Tư “để củng cố uy tín và đón đầu áp lực lạm phát. Kế hoạch rộng hơn có thể sẽ là tăng lãi suất càng nhanh càng tốt”.

Vì vậy, các nhà đầu tư có lẽ không nên loại trừ hoàn toàn khả năng Fed sẽ tăng 0,75 điểm ngay sau thứ Tư. Và nếu điều đó không xảy ra khi đó, thì quyết định này có thể được đưa ra trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 7.

Thành Lương