Hầu hết nhà máy ở Thượng Hải hoạt động trở lại

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, các nhà máy ở hai trong số các trung tâm kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid của Trung Quốc hầu như đã hoạt động trở lại khi tác động của dịch bệnh đã giảm xuống.

Tại Thượng Hải, thành phố có tổng sản phẩm quốc nội lớn nhất Trung Quốc, 96,3% doanh nghiệp công nghiệp do chính phủ theo dõi đã hoạt động trở lại, với tỷ lệ sản xuất trên 70%, theo Thứ trưởng Xin Guobin nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Thứ trưởng Xin cho biết tại tỉnh Quảng Đông, một trung tâm công nghiệp, hoạt động sản xuất về cơ bản đã trở lại bình thường.

Thượng Hải đã cố gắng mở cửa trở lại hoàn toàn trong tháng này sau khoảng hai tháng đóng cửa để kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Các khu vực của Quảng Đông đã ngừng hoạt động trong thời gian ngắn vào tháng 3. Một số nhà máy, chủ yếu là vài trăm nhà máy trong danh sách trắng của chính phủ, được phép hoạt động nếu công nhân sống tại chỗ trong tình trạng bong bóng.

Tesla đã đạt được toàn bộ sản lượng, trong khi nhà sản xuất ô tô nhà nước địa phương của Thượng Hải SAIC đã chứng kiến ​​sản lượng vào đầu tháng 6 tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. SAIC cũng là đối tác của Volkswagen và General Motors tại Trung Quốc.

Tesla, Volkswagen và GM đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Đối với ngành công nghiệp ô tô của Thượng Hải nói chung, sản lượng đang “tăng đều”. Thứ trưởng không chia sẻ số liệu cụ thể.

Xin cho biết tại các tỉnh lân cận Giang Tô, Chiết Giang và An Huy, hoạt động sản xuất đã được nối lại và “tốt hơn dự kiến” nhưng không cần cung cấp số liệu.

Vào đầu tháng 5, Nomura cho biết khoảng 31% GDP của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các đợt đóng cửa mới nhất. Ước tính đó đã giảm xuống 9% vào thứ Hai.

Vẫn chưa rõ Trung Quốc có thể phục hồi nhanh chóng như thế nào sau tác động mới nhất của Covid-19 và các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh.

Sản xuất công nghiệp bất ngờ giảm 2,9% trong tháng 4. Sự sụt giảm đó dự kiến ​​sẽ cải thiện thành mức giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Bảo Anh