Trung Quốc khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đại học làm việc ở nông thôn

Trung Quốc đang thúc giục sinh viên tốt nghiệp đại học tìm kiếm việc làm ở nông thôn khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở các khu vực thành thị tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Chính quyền địa phương nên thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học làm công chức thôn bản, theo một tuyên bố chung do các bộ giáo dục, tài chính, dân sự, nhân lực và an sinh xã hội đưa ra vào tuần trước.

Chính phủ sẽ cung cấp các ưu đãi thuế và các khoản vay cho sinh viên tốt nghiệp đại học bắt đầu kinh doanh để phục vụ cộng đồng nông thôn. Các lợi ích tương tự sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ hiện có ở các làng tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học, bao gồm cả trong các lĩnh vực như dọn phòng và chăm sóc người già.

Thông thường, sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc thích làm việc cho các công ty trả lương cao ở các thành phố lớn và có khoảng cách thu nhập đáng kể giữa khu vực nông thôn và thành thị. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây, chính phủ kêu gọi họ tìm kiếm việc làm ở vùng nông thôn rộng lớn nhưng kém phát triển của quốc gia.

Vào tháng 7 năm 2020, khi đợt bùng phát Covid-19 ban đầu tấn công nền kinh tế Trung Quốc, các nhà chức trách khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đại học chuyển đến các vùng nông thôn, thay vì tụ tập ở các thành phố và tranh giành cơ hội việc làm hạn chế.

Những lời kêu gọi này đã nhắc nhở nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc về một sáng kiến ​​của chính phủ trong những ngày hỗn loạn dưới thời Mao Trạch Đông. Được biết đến với cái tên “Phong trào Lên miền núi và Xuôi về miền quê”, chính sách ban đầu được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo Cộng sản vào những năm 1960, bề ngoài nhằm đưa thanh niên thành thị có đặc quyền đến những vùng sâu vùng xa để học hỏi về nông nghiệp và chính trị từ những người nông dân nghèo khổ. Tuy nhiên, năm nay, học sinh không còn nhiều lựa chọn.

Sinh viên tốt nghiệp đại học Trung Quốc đang phải đối mặt với mùa tốt nghiệp khó khăn nhất khi kỷ lục 10,76 triệu người sẽ hoàn thành đại học trong hai tháng tới.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng chậm lại đáng kể trong nửa đầu năm nay, đồng nghĩa với việc có ít việc làm hơn ở thành thị. Các doanh nghiệp nhỏ – một nguồn việc làm chính – đã bị ảnh hưởng bởi các đợt đóng cửa Covid-19 sâu rộng của Trung Quốc.

Khu vực công nghệ khổng lồ của Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng. Ngành công nghiệp xe hơi tự do từ lâu đã là nguồn cung cấp việc làm được trả lương cao chính ở Trung Quốc, nhưng các công ty lớn được cho là đã giảm quy mô chưa từng thấy trước đây để đối phó với cuộc trấn áp quy định của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với doanh nghiệp tư nhân.

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị ở độ tuổi 16-24 đã tăng vọt lên mức 18,2% trong lịch sử vào tháng 5. Con số này không ảnh hưởng đến sinh viên mới tốt nghiệp đại học trong năm nay. Trung Quốc hiện chỉ khảo sát việc làm ở khu vực thành thị.

Huy Hùng