Facebook và nguy cơ đối mặt với làn sóng tẩy chay trên toàn cầu

Chỉ trích Facebook thất bại trong việc đưa ra những chính sách thỏa đáng với những nội dung sai lệch trên các nền tảng của mình, hàng trăm nhãn hàng đình đám bao gồm cả Unilever, Coca Cola đã tuyên bố ngưng quảng cáo trên nền tảng của mạng xã hội này. Nghiêm trọng hơn, Facebook đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay rộng khắp toàn cầu.

Cụ thể Unilever cho biết sẽ không quảng cáo trên Facebook, Twitter và Instagram (nền tảng thuộc Facebook) trong năm nay do người dùng vẫn đăng tải nhiều nội dung mang tính thù địch và chính trị cực đoan trên các nền tảng này. Đây thực sự là một thiệt hại lớn do ngân sách quảng cáo hàng năm của Unilever lên tới 8 tỷ USD.

Trong khi đó, Coca Cola có động thái mạnh tay hơn khi tuyên bố trong vòng 30 ngày họ sẽ ngưng mọi quảng cáo trên các mạng xã hội trên phạm vi toàn cầu. “Coca Cola sẽ tạm dừng mọi quảng cáo trả tiền trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội trên toàn cầu trong ít nhất 30 ngày.

Chúng tôi sẽ dành thời gian này để đánh giá lại các chính sách quảng cáo của mình để xác định xem có cần sửa đổi hay không. Chúng tôi cũng mong đợi trách nhiệm giải trình và tính minh bạch cao hơn từ các đối tác truyền thông xã hội” – đại diện Coca Cola cho hay.

Trước Unilever và Coca Cola, hàng loạt công ty lớn khác cũng đã tham gia vào chiến dịch tẩy chay này gồm: chi nhánh Honda ở Mỹ, hãng sản xuất đồ dã ngoại Patagonia, nhà mạng Mỹ Verizon Communications. Đến nay đã có trên 100 công ty tham gia vào phong trào tẩy chay các mạng xã hội.

Ngay sau tuyên bố của Coca Cola và Unilever, cổ phiếu Facebook giảm 8,3% xuống 216 USD, đánh rơi 56 tỷ USD vốn hóa thị trường, kéo theo tài sản cá nhân của CEO Mark Zuckerberg cũng bốc hơi 7,2 tỷ USD. Tương tự cổ phiếu của Twitter cũng giảm 7,4% xuống 29 USD. Tuy nhiên điều lo ngại hơn là các quyết định đó sẽ gây rủi ro nghiêm trọng cho mảng kinh doanh quảng cáo của Facebook.

CEO Mark Zuckerberg đã nỗ lực giải quyết những lo ngại quảng cáo trong phiên hỏi đáp trực tuyến với nhân viên thông qua việc tuyên bố hàng loạt các thay đổi nhỏ đối với hoạt động quảng cáo của công ty và chính sách nội dung. Theo đó Facebook sẽ thắt chặt kiểm soát nội dung đăng tải trên các nền tảng ứng dụng, cấm những quảng cáo mang tính thù địch và sẽ gắn cảnh báo bài biết gây tranh cãi của các chính trị gia.

Mark Zuckerberg thậm chí còn khẳng định sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào đối với các chính trị gia trong bất kỳ chính sách nào mà ông vừa công bố song những nỗ lực này dường như là chưa đủ. Các tổ chức đấu tranh tạo ra làn sóng tẩy chay Facebook cho rằng những thay đổi mà Mark Zuckerberg tuyên bố là quá nhỏ. “Trước đây chúng tôi từng tẩy chay với Facebook và họ cũng đã xin lỗi. Nhưng sau mỗi lần như vậy họ lại chỉ có những động thái đổi thay rất nhỏ. Điều chúng tôi mong muốn là mọi chuyện sẽ chấm dứt ngay bây giờ”.

Các mối đe dọa trong quá khứ của Facebook dường như không thể lớn bằng sự việc lần này – liên quan tới quảng cáo – cỗ máy kiếm tiền của họ. Không chỉ chiếm tới 23% tổng thị trường quảng cáo kỹ thuật số của cả nước Mỹ, mạng xã hội này còn giữ vai trò thống trị với hơn 3 tỷ người dùng trên khắp các nền tảng.

Trong nhiều năm, Facebook đã vượt qua nhiều bê bối và mảng kinh doanh vẫn phát triển ổn định với doanh thu quảng cáo tăng từ 27% trong năm 2019 lên 69,7 tỷ USD bất chấp các mối đe dọa về quy định, các cuộc gọi tẩy chay quảng cáo trước đây và phong trào người dùng khuyến khích mọi người trên toàn thế giới xóa tài khoản.

Tuy nhiên chỉ 4 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống và giữa lúc diễn ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc về nạn phân biệt chủng tộc và chính sách trong xã hội, Facebook đang trở thành đối tượng trung tâm chịu nhiều chỉ trích nặng nề. Derrick Johnson – CEO một công ty ở Mỹ nhận định: “Rõ ràng Facebook và CEO của họ Mark Zuckerberg không phải đơn thuần sơ suất mà thực tế là tự mãn với những bài đăng thông tin sai lệch”.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *