EU có kế hoạch kết thúc cuộc chiến thuế quan với Biden vào tuần tới

Liên minh châu Âu (EU) muốn Mỹ cam kết chấm dứt thuế quan liên quan đến máy bay vào tuần tới, theo một tuyên bố dự thảo được CNBC có được, khi cả hai bên tìm cách đưa mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở lại đúng hướng.

EU cũng hy vọng rằng Tổng thống Joe Biden, người dự hội nghị thượng đỉnh vào đầu tuần tới tại Brussels, sẽ tuyên bố chấm dứt thuế thép và nhôm trước tháng 12 năm nay, theo dự thảo từ EU.

Hội đồng Châu Âu, cơ quan đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh, chịu trách nhiệm chuẩn bị tuyên bố chung mà các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí.

Một quan chức EU, người không muốn nêu tên do tính chất nhạy cảm của chủ đề, nói với CNBC rằng EU đang tìm cách “hối thúc” Mỹ đồng ý về việc nới lỏng thuế quan thương mại từ thời Donald Trump. Tuy nhiên, cho đến nay, không có “dấu hiệu rõ ràng” cho thấy Mỹ sẽ làm theo những gì EU muốn.

Chính quyền Mỹ không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ vào sáng thứ Tư.

Mối quan hệ EU-Mỹ đã lao dốc dưới thời chính quyền Trump, với việc Trump thường chỉ trích châu Âu tệ hơn Trung Quốc trong các hoạt động thương mại của họ. Hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới là cuộc họp đầu tiên của EU-Mỹ từ năm 2014.

Niclas Frederic Poitiers, một nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels, nói với CNBC tuần trước: “Sự kết nối giữa hai bên mang rất nhiều giá trị biểu tượng. Hội nghị thượng đỉnh sẽ nêu bật tính khả thi của mối quan hệ này”.

 Quan điểm giữa các quan chức EU và Mỹ đã thay đổi kể từ khi Biden lên nắm quyền vào năm 2020, với các nhà lãnh đạo châu Âu không ngại bày tỏ sự vui mừng của họ với kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bồi thẩm đoàn vẫn chưa biết sẽ có bao nhiêu hợp tác chung giữa chính quyền Biden và EU. Leslie Vinjamuri, giám đốc chương trình Mỹ và Châu Mỹ tại Chatham House, nói với CNBC: “Hiện gần như không có chút nghi ngờ rằng Tổng thống Biden sẽ cam kết hợp tác với các đối tác của Mỹ ở châu Âu nhưng không phải với bất kỳ giá nào. Tổng thống Biden có điểm mấu chốt rất rõ ràng và điểm mấu chốt đó là những chính sách này phải mang lại lợi ích cho người Mỹ. Hiện cũng khá rõ ràng rằng bất kỳ chính sách chung nào cũng phải phù hợp với môi trường chính trị trong nước, và đặc biệt là khi liên quan đến thương mại, công nghệ và Trung Quốc”.

Minh Thư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *