Elon Musk lo lắng về việc ngăn chặn nguy cơ Tesla phá sản

Tesla đang phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ đô la từ các nhà máy mới, các vấn đề về chuỗi cung ứng và các đợt phong tỏa do Covid-19 – đủ để khiến CEO Elon Musk đề cập đến khả năng phá sản trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với các nhóm chủ sở hữu Tesla, Musk nói: “Hai năm qua là một cơn ác mộng tuyệt đối về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, hết vấn đề này đến vấn đề khác. Mối quan tâm lớn của chúng tôi là làm thế nào để duy trì các nhà máy hoạt động để có thể trả lương cho mọi người và không bị phá sản”.

Tesla đang đối mặt với những gì khó khăn nhất, nói về mặt tài chính, trong hơn hai năm.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã phải đóng cửa trong nhiều tuần do các vụ đóng cửa liên quan đến Covid-19 trong thành phố. Và Musk tiết lộ trong cuộc phỏng vấn rằng hai nhà máy Tesla mở trong quý này, ở Đức và Texas, đang khiến công ty thiệt hại hàng tỷ đô la vì các vấn đề chuỗi cung ứng đã khiến họ có sản lượng “rất thấp” cho đến nay.

“Mọi việc sẽ nhanh chóng được khắc phục”, ông nói trong các bình luận được ghi lại vào ngày 31 tháng 5, nhưng phải đến cuối ngày thứ Tư mới được công bố.

Một trong những nhà phê bình gay gắt nhất của Tesla cho rằng công ty đang phải đối mặt với những vấn đề tài chính lớn hơn những gì mà hầu hết các nhà phân tích nhận ra.

Gordon Johnson của GLJ Research nói với CNN Business hôm thứ Năm: “Phá sản là một rủi ro thực sự đối với họ. Tại sao? Rất nhiều tiền mặt của họ bị mắc kẹt ở Trung Quốc. Họ đã không sinh lời cho đến khi hoạt động tại Trung Quốc; và trong bối cảnh Trung Quốc không cho phép các công ty chuyển USD về nước, Tesla thực sự đang phải đối mặt một vấn đề”.

Tesla đã có lãi từ cuối năm 2018, sau nhiều năm hầu như báo lỗ. Công ty đã báo cáo lợi nhuận hàng quý tăng so với kỳ trước trong hai năm qua.

Chuỗi lợi nhuận tăng liên tục đó dường như sắp kết thúc.

Các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát dự báo thu nhập điều chỉnh trong quý 2 sẽ giảm xuống còn 2,5 tỷ USD trong quý 2, giảm so với mức kỷ lục 3,7 tỷ USD mà Tesla thực hiện trong quý đầu tiên. Con số này sẽ vẫn tăng so với mức thu nhập đã điều chỉnh là 1,6 tỷ USD trong quý 2 năm 2021.

Tesla đã ghi nhận mức giảm 0,1% sản lượng xe mới trong quý đầu tiên so với quý 4. Tuy nhiên, sản lượng cả năm của hãng vẫn tăng 69% và hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác trên toàn thế giới đã giảm sản lượng trong quý so với mức của năm trước do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Các nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Tesla, sẽ báo cáo doanh số bán hàng quý 2 vào đầu tháng tới.

Cổ phiếu của Tesla, vốn đã giảm gần một phần ba kể từ đầu năm, đã giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Năm.

Huy Hoàng