Các nhà sản xuất Mỹ chỉ trích kế hoạch giảm thuế khí đốt của Biden

Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia (NAM) – hiệp hội các nhà sản xuất lớn nhất của Mỹ -nói với FOX Business hôm thứ Tư rằng kế hoạch miễn giảm nghỉ thuế khí đốt của Tổng thống Biden là một sai lầm và thay vào đó, chính quyền của ông nên tập trung vào việc mở rộng sản xuất dầu ở Mỹ.

Biden đã kêu gọi Quốc hội đình chỉ thuế khí đốt liên bang cho đến tháng 9 trong nỗ lực giảm bớt áp lực đối với người tiêu dùng Mỹ. Giá xăng trung bình trên toàn quốc là khoảng 5 USD, mức giá cao nhất từng được ghi nhận.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia lập luận rằng việc loại bỏ thuế này sẽ làm giảm giá trị và trì hoãn các dự án quan trọng của chính phủ, và thay vào đó, Biden nên giảm giá khí đốt bằng cách cho phép sản xuất dầu trong nước nhiều hơn.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NAM Jay Timmons nói với FOX Business: “Quốc gia của chúng ta đã đạt được tiến bộ lịch sử với Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, nhưng động thái này có thể khiến việc thực thi bị chệch hướng do đột ngột làm gián đoạn nguồn vốn, trì hoãn các dự án quan trọng mà người Mỹ rất cần và điều đó rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất. Trọng tâm của chúng tôi là tăng cường sản xuất năng lượng tại gia đình – để làm cho các nhà sản xuất cạnh tranh hơn, giảm giá năng lượng và xăng dầu cũng như mang lại sự cứu trợ lâu dài cho các gia đình Mỹ”.

Chính phủ liên bang hiện tính phí 18 xu cho mỗi gallon xăng và 24 xu cho mỗi gallon dầu diesel.

Chính quyền Biden lập luận rằng chính phủ có thể chi trả cho kế hoạch giãn thuế mà không bị mất nguồn tài chính cho Quỹ Tín thác Xa lộ, quỹ chi trả cho các phương tiện giao thông công cộng và các đường cao tốc chính.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với FOX Business vào tối thứ Ba: “Tôi muốn nói rõ rằng Tổng thống đang kêu gọi Quốc hội thực hiện bước này để giúp các gia đình Mỹ mà không làm tổn hại đến Quỹ Tín thác Xa lộ, được tài trợ bởi các khoản thuế này”.

Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm, một nhóm phi đảng phái ủng hộ việc cắt giảm ngân sách liên bang, cũng đã đưa ra báo động vào tháng 2 rằng việc đình chỉ thuế khí đốt có thể làm tăng thêm lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Diệu Nhi