Cựu cố vấn Trump kêu gọi dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc

Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ dưới thời Donald Trump, ông Gary Cohn, ủng hộ việc Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ một số thuế quan từ thời Trump áp đặt lên Trung Quốc để giải quyết lạm phát cao.

Phát biểu với CNN, ông nói: “Những mức thuế này đang làm tăng thêm giá thành của nhiều loại hàng hóa mà người tiêu dùng Mỹ đang mua.

Cohn, hiện là phó chủ tịch của IBM, là một người ủng hộ mạnh mẽ cho thương mại tự do và thường xuyên xung đột với các quan chức ủng hộ thuế quan dưới thời Trump.

Ông nói: “Nhìn chung, một số loại thuế quan có ý nghĩa. Nhưng rất nhiều loại thuế chỉ đóng vai trò như một loại thuế tiêu dùng”.

Trong nhiều tháng, Biden đã tranh luận về việc liệu có nên rút lại một số thuế quan của Trump để chống lại tình trạng lạm phát tồi tệ nhất ở Mỹ trong 4 thập kỷ hay không. Một số tập đoàn kinh doanh lớn đang thúc giục Biden dỡ bỏ thuế quan, trong khi các quan chức công đoàn cảnh báo chống lại điều đó. Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra.

Cohn, cựu giám đốc điều hành hàng đầu của Goldman Sachs, đã tuyên bố rời chính quyền Trump vào tháng 3 năm 2018 sau khi Trump tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm.

Cohn nói với CNN: “Có nhiều quan điểm khác nhau về thương mại. Quan điểm của tôi về thương mại khá đơn giản. Nếu chúng tôi sản xuất thứ gì đó ở Mỹ, chúng tôi nên bảo vệ các nhà sản xuất của mình. Nếu chúng ta không thể sản xuất thứ gì đó ở Mỹ, tôi cho rằng chúng ta không nên áp đặt một mức thuế đối với nó”.

Hôm thứ Ba, ông Biden cho biết ông có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi Tổng thống Mỹ xem xét liệu có nên giảm bớt một số thuế quan đối với Trung Quốc hay không. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết một số mức thuế này đang gây hại cho các gia đình và doanh nghiệp.

Cohn nói: “Nếu bạn loại bỏ được những thuế quan này, giá của những mặt hàng đó sẽ giảm xuống”.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng đây không phải là phương cách chữa trị hoàn toàn cho lạm phát, vốn bất ngờ trở nên tồi tệ hơn vào tháng 5.

Ông nói: “Không có điều gì có thể giải quyết được lạm phát. Chúng ta phải làm nhiều thứ nhất có thể để cố gắng hạ giá”.

Ngoài việc giảm thuế quan, Cohn kêu gọi các nhà lập pháp giải quyết lạm phát bằng cách đầu tư vào chuỗi cung ứng của Mỹ. Cụ thể, ông kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật đổi mới lưỡng đảng, đạo luật do Nhà Trắng ủng hộ sẽ đầu tư vào sản xuất chip máy tính trong nước.

Cohn lưu ý rằng Mỹ phụ thuộc vào Đài Loan và Trung Quốc về phần lớn chip máy tính cao cấp của họ, bao gồm cả chất bán dẫn sử dụng trong hệ thống vũ khí và máy bay.

Cohn cho biết: “Chúng tôi cần đưa hoạt động sản xuất trở lại ở Mỹ để chúng tôi có thể kiểm soát chuỗi cung ứng của chính mình và chúng tôi có thể kiểm soát vận mệnh của chính mình”.

Quang Anh