Dự luật công nghệ mới của mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại

Một dự luật nhằm tăng cường sức mạnh công nghệ của Mỹ để chống lại Trung Quốc đã được Thượng viện Mỹ thông qua hôm thứ Ba (8/6), đã chỉ ra Huawei Technologies Co là một mối đe dọa và cấm Bộ Thương mại loại bỏ nó khỏi danh sách đen thương mại.

Theo văn bản của Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc chỉ có thể bị loại khỏi Danh sách thực thể nếu Hoa Kỳ nhận thấy rằng họ không còn “gây ra mối đe dọa liên tục đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh”. Ngoài ra, Mỹ sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh của mình, chẳng hạn như Canada và các nước châu Âu, về khả năng 5G của Huawei cũng như ý định của Bắc Kinh, trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế cho công nghệ mạng của Huawei.

TikTok, ứng dụng chia sẻ video ngắn phổ biến do ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh điều hành, cũng có tên trong dự luật nhưng luật chỉ quy định rằng ứng dụng này nên bị cấm trên tất cả các thiết bị của chính phủ.

Dự luật, dự kiến ​​sẽ được Hạ viện thông qua trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật, làm tiêu tan hy vọng trước đó ở Trung Quốc rằng một nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ giảm bớt một số hạn chế về công nghệ đối với công ty có trụ sở tại Thâm Quyến.

Alex Capri, chuyên gia nghiên cứu tại Hinrich Foundation cho biết: “Mỹ đang ở giai đoạn đầu của ‘khoảnh khắc bắn lên mặt trăng’ thứ hai trong lịch sử hiện đại của mình và các công ty công nghệ của Trung Quốc là đối thủ mới. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không thể tách các công ty như Huawei ra khỏi các sáng kiến ​​và mục tiêu do nhà nước Trung Quốc định hướng. Đó là một sự thay đổi mô hình … sang một loại chủ nghĩa trọng thương có chọn lọc và chủ nghĩa kỹ trị-dân tộc. Điều này chỉ là khởi đầu”.

Đầu tuần này, Tổng thống Biden đã bổ sung hai tổ chức tài trợ của Huawei vào danh sách cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà chính quyền cho rằng có quan hệ với quân đội Trung Quốc hoặc bán công nghệ giám sát được sử dụng chống lại các nhóm thiểu số tôn giáo và những người bất đồng chính kiến. Các nhà đầu tư không còn có thể mua chứng khoán mới của các công ty này trên thị trường Mỹ kể từ ngày 2 tháng 8 và các nhà đầu tư hiện tại của Mỹ đã có một năm để thoái vốn nắm giữ.

JP Morgan cho biết họ sẽ loại trừ trái phiếu đô la của Huawei khỏi một số chỉ số đầu tư của họ từ cuối tháng tới sau lệnh cấm, Reuters đưa tin hôm thứ Tư.

Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp Romania trong tuần này đã thông qua một dự luật có thể loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của họ, tham gia vào danh sách các quốc gia đang đóng cửa đối với thiết bị Huawei. Tuy nhiên, đơn vị Ý của Vodafone cho biết họ đã được Rome chấp thuận có điều kiện để sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của mình , Reuters đưa tin trong tuần này.

Giữa sức ép liên tục của Mỹ, Huawei hiện đang phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để thuyết phục các đối tác và khách hàng rằng thiết bị mạng của họ an toàn và nó hoàn toàn là một thực thể thương mại, không có quan hệ bí mật với bộ máy an ninh và quân sự của Bắc Kinh. Nó đã bị che khuất bởi các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ (được áp đặt vì lý do an ninh quốc gia) đã cắt đứt quyền tiếp cận với công nghệ xuất xứ từ Mỹ, đặc biệt là việc cung cấp chip tiên tiến cho các doanh nghiệp thiết bị mạng và thiết bị cầm tay.

Huawei đã khai trương Trung tâm minh bạch bảo vệ quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu mới của mình ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông vào thứ Tư (9/6), một phần trong nỗ lực đổi mới của họ để giành được sự tin tưởng từ ngành công nghiệp.

“[Chúng tôi muốn] làm việc cùng nhau, chia sẻ các phương pháp hay nhất và xây dựng năng lực tập thể của chúng tôi về quản trị, tiêu chuẩn, công nghệ và xác minh”, Ken Hu Houkun, Phó Chủ tịch Huawei cho biết tại buổi ra mắt cơ sở. “Chúng ta cần đặt ra các mục tiêu chung, gắn kết trách nhiệm và làm việc cùng nhau để xây dựng một môi trường kỹ thuật số đáng tin cậy, đáp ứng những thách thức của ngày hôm nay và ngày mai”.

John Suffolk, người đại diện về quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu của Huawei cho biết qua video tại sự kiện này: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức có thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình tiến lên để mang lại lợi ích cho khách hàng của chúng tôi và khách hàng của họ”.

Tuy nhiên, chuyên gia Capri cho biết “những nỗ lực này [của Huawei nhằm thể hiện cam kết bảo vệ an ninh mạng] cuối cùng sẽ không mang lại hiệu quả cho Huawei và các công ty Trung Quốc khác trong dài hạn, bởi vì chủ nghĩa dân tộc kinh tế, không chỉ an ninh quốc gia, đang phát huy tác dụng”.

Huawei cũng đã phát hành những gì họ gọi là “khuôn khổ cơ sở” bảo mật của mình vào thứ Tư (9/6). Sean Yang, Giám đốc văn phòng bảo vệ quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu của Huawei cho biết công ty muốn làm việc với các bên liên quan, bao gồm các cơ quan quản lý và khách hàng, để cải thiện bảo mật.

Hinsa Siburian, người đứng đầu Cơ quan Mạng và Tiền điện tử Quốc gia ở Indonesia, cũng như Mohammad Hamad Al-Kuwaiti, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng đã tham dự buổi lễ ra mắt của Huawei tại Đông Quan.

Anh Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *