Úc đứng bên lề khi phương tây thống nhất trừng phạt Trung Quốc

Tháng 12 năm ngoái, các nhà lập pháp Australia từ khắp nơi đã kêu gọi Thủ tướng Scott Morrison tham gia cùng Mỹ và các quốc gia khác thông qua phiên bản riêng của luật Magnitsky để “đi đầu trong việc phát triển một chế độ trừng phạt có mục tiêu thực tiễn tốt nhất”.


Đương kim Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Tuy nhiên, sáu tháng sau khi mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, Thủ tướng Morrison vẫn chưa thể kích hoạt luật cho phép chính phủ của ông tham gia cùng các đồng minh trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt phối hợp chống lại các quan chức từ đối tác thương mại lớn nhất của đất nước.

Khi được hỏi vào tuần trước tại sao chính quyền không đưa ra dự luật, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne vẫn không quan tâm. “Chính phủ sẽ tiếp tục xác định con đường phía trước và trả lời khi có thể làm như vậy“, bà nói trong một phiên điều trần trước quốc hội.

Thủ tướng Morrison đã thẳng thắn kêu gọi hành động phối hợp đa phương của “các nền dân chủ cùng chí hướng” để chống lại Trung Quốc. Australia đang thúc giục các quốc gia tự do hóa ủng hộ một “trật tự thế giới ủng hộ tự do hơn là chuyên quyền và chuyên chế“. Ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Anh vào thứ Sáu tuần này, nơi các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ xác định các kế hoạch chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nhưng sự chậm trễ trong việc thông qua luật Magnitsky đã khiến Australia không khỏi hân hoan vào tháng 3 khi Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada sử dụng luật tương tự để xử phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Và với một cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 năm 2022, không chắc ông ấy sẽ muốn chọc giận Trung Quốc nhiều hơn nữa trong năm tới.

Natasha Kassam, một cựu quan chức ngoại giao Úc, giám đốc công luận của Viện Lowy cho biết: “Có lẽ chính phủ Úc lo ngại về việc gây thêm xích mích cho một mối quan hệ dường như đang ở đáy. Chính phủ có khả năng sẽ thông qua luật cuối cùng nhưng có vẻ như nó không nằm ở đầu danh sách ưu tiên và có lẽ sẽ không còn trong một thời gian nữa. Nếu luật được thông qua, sẽ có áp lực trong chính phủ để sử dụng nó”.

Phe đối lập Lao động chính đã thúc giục chính phủ đẩy nhanh quá trình lập pháp, việc trì hoãn thông qua dự luật là “gửi sai thông điệp chính xác”.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn cảnh giác về việc kích động một phản ứng của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế ngay khi tăng trưởng bắt đầu có động lực. Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với các cá nhân và tổ chức từ châu Âu, Anh, Canada và Mỹ sau hành động của họ vào tháng 3 và có thể sẽ làm điều tương tự để đáp lại quyết định tương tự của Australia.

Mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh, vốn bắt đầu trở nên căng thẳng vào năm 2018, đã giảm bớt vào năm ngoái khi chính phủ của ông Morrison kêu gọi các nhà điều tra độc lập điều tra nguồn gốc của đại dịch và cũng liên tục chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Hồng Kông và Tân Cương. Bắc Kinh đáp trả bằng một loạt biện pháp trả đũa thương mại, bao gồm thuế quan lớn đối với rượu vang và lúa mạch nhập khẩu và chặn hầu hết các lô hàng than của Australia.

Ông Henry Wang Huiyao, Chủ tịch kiêm người sáng lập Trung tâm nghiên cứu chính sách Trung Quốc & Toàn cầu hóa ở Bắc Kinh, cho biết Australia nên “tránh những biện pháp mới khắc nghiệt này”.

Người châu Âu đã trừng phạt Trung Quốc, Trung Quốc trừng phạt trở lại và điều đó đã đưa tất cả những thành tựu của họ trở lại bình thường“, Wang nói vào tuần trước. Ông mô tả mối quan hệ hiện tại giữa Úc và Trung Quốc là một “vết thương“, cảnh báo rằng “nếu bạn càng thêm muối vào đó, bạn sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn“.

Úc hiện có các biện pháp trừng phạt đối với khoảng 20 quốc gia và thực thể theo luật cho phép chính phủ thực hiện cả các biện pháp đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua cũng như chống lại một số cá nhân. Tuy nhiên, phạm vi của điều đó có hạn, ngăn cản Úc tham gia các biện pháp trừng phạt Tân Cương phối hợp vào tháng Ba. Thay vào đó, Úc đã đưa ra một tuyên bố riêng với New Zealand nói rằng có “bằng chứng rõ ràng về việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng bao gồm các hạn chế về tự do tôn giáo, giám sát hàng loạt, giam giữ ngoài tư pháp quy mô lớn” trong khu vực.

Việc thiết lập một luật kiểu Magnitsky có nghĩa là “các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng nhanh hơn để đối phó với các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hoặc có hệ thống, mà không cần thiết lập hoặc sửa đổi một chế độ cụ thể dựa trên quốc gia“, Bộ Ngoại giao viết trong một tờ trình gửi tới Ủy ban Quốc hội, nơi mà năm ngoái đã đề nghị thông qua luật.

Luật Magnitsky ban đầu của Hoa Kỳ được thông qua vào năm 2012 để trừng phạt các quan chức Nga liên quan đến cái chết của Sergei Magnitsky, một luật sư người Nga đã chết trong tù sau khi cáo buộc các quan chức tham nhũng. Nó đã được mở rộng vào năm 2016 để trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài trên toàn cầu vì vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng.

Trong số 160 bản đệ trình được gửi đến cuộc điều tra có một tuyên bố vào tháng 2 năm 2020 từ Peter Hass, lúc đó là phó trợ lý ngoại trưởng chính, người nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh “chính phủ của bạn đã nỗ lực phát triển chương trình trừng phạt này”.

Don Rothwell, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết những luật như vậy sẽ không phù hợp tự nhiên đối với Úc – một quốc gia tương đối nhỏ không có lịch sử tài phán lâu dài. Rothwell nói: “Một khi loại luật này được ban hành, các động lực để nó được sử dụng có thể đến từ chính phủ. Đây không phải là một bước tiến nhỏ đối với Úc”.

Hoàng Long

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *