Động thái mới của Trump chống Trung Quốc do vấn đề HongKong và COVID-19

Tổng thống Trump Trump tuyên bố hành động mới chống lại Trung Quốc vào thứ Sáu liên quan đến việc thông qua luật an ninh mới của Trung Quốc làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông, gọi đó là vi phạm hiệp ước.

Tổng thống cho biết Mỹ sẽ đàn áp các công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ. Ông chỉ đạo Nhóm làm việc của Tổng thống về thị trường tài chính để kiểm tra thực tiễn của các doanh nghiệp đó.

Các công ty đầu tư không nên khiến khách hàng của họ phải chịu những rủi ro tiềm ẩn và không đáng có liên quan đến việc tài trợ cho các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc tương tự, ông Trump Trump nói. Người Mỹ có quyền hưởng sự công bằng và minh bạch.

Mỹ cũng đang sửa đổi tư vấn đi lại của mình tới Hồng Kông, cảnh báo rằng người Mỹ có thể bị theo dõi hoặc bắt giữ bởi chính phủ Trung Quốc, Trump nói. Và các quan chức Trung Quốc và thành phố Hồng Kông có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt trực tiếp của Mỹ nếu làm suy yếu quyền tự do của Hồng Kông.

Hồng Kông đã là một lãnh thổ tự trị của Trung Quốc kể từ năm 1997 khi Vương quốc Anh trao trả thuộc địa cũ của mình thông qua một hiệp ước. Thành phố này vẫn là một thành phố tự trị trong 50 năm được cai trị khác với Trung Quốc đại lục theo cơ chế một quốc gia hai chế độ.

Kết quả là Mỹ và các quốc gia khác đã tạo ra nhiều ưu đãi thuận lợi với Hồng Kông, giúp thành phố này phát triển thành một trung tâm tài chính lớn. Hồng Kông là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 10 của Mỹ trong năm 2018. Có 1.300 công ty Mỹ có hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông, với 82,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Mỹ. Thương mại Mỹ-Hồng Kông ước tính trị giá 66,9 tỷ USD trong năm đó, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

“Hồng Kông không còn đủ tự chủ để đảm bảo sự đối xử đặc biệt mà chúng tôi đã dành cho lãnh thổ kể từ khi bàn giao,” ông Trump nói. “Trung Quốc đã thay thế công thức “một quốc gia, hai chế độ” bằng “một quốc gia, một hệ thống”.

Động thái của các quan chức Trung Quốc nhằm kiểm soát Hồng Kông nhiều hơn cũng đã thúc đẩy một làn sóng phản đối mới trong thành phố.

Các nhà phê bình của luật mới cho biết, cư dân Hồng Kông sẽ mất quyền tự do dân sự đáng kể dưới sự cai trị của Trung Quốc. Một số người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã bị bắt giữ.

Đây là một thảm kịch đối với người dân Hồng Kông, nhân dân Trung Quốc và thực sự là người dân thế giới, ông Trump Trump nói.

Trump cũng tuyên bố Mỹ đang chấm dứt mối quan hệ của họ với Tổ chức Y tế Thế giới, đổ lỗi cho sự chênh lệch về tài trợ của Mỹ và Trung Quốc, cũng như sự lây lan của COVID-19.

Các khoản tiền mà Mỹ thường tài trợ cho WHO – hơn 450 triệu USD vào năm ngoái – thay vào đó sẽ được chuyển đến các nhóm y tế công cộng khác, theo Trump.

Hơn 1 triệu người đã chết vì COVID-19, trong đó có hơn 100.000 người ở Mỹ. Trump đổ lỗi cho các quan chức Trung Quốc vì virus lây lan.

Thế giới đang đau khổ vì sự bất ổn của chính phủ Trung Quốc, ông nói.

Bảo Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *