Cách tiếp cận thực tế của Trump với với một Trung Quốc không đáng tin cậy

Thông báo của Trump hôm thứ Sáu là tiến bộ thực sự trong việc nhận thức được thực tế đang diễn ra và khôi phục chủ nghĩa hiện thực trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cải cách và định hướng lại chính sách lâu dài của Mỹ đối với Trung Quốc.

Tại Vườn Hồng, Tổng thống Trump đã tóm tắt chủ đề chiến lược quan trọng vào thứ Sáu, đầu tiên, ông xây dựng chiến dịch tranh cử và sau đó là chính quyền của mình dựa trên sự đối xử công bằng và có qua có lại với Trung Quốc.

Những gì tiếp theo là các bước chiến thuật cần thiết để thực hiện tầm nhìn đó. Chúng là những bước thể hiện sự tiến bộ thực sự trong việc công nhận thực tế đang diễn ra và khôi phục chủ nghĩa hiện thực trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Các hành động của ngày thứ Sáu bao gồm chấm dứt mối quan hệ của Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một sáng kiến ​​bảo đảm nghiên cứu đại học nhạy cảm, một dự án bảo đảm thị trường tài chính Mỹ và loại bỏ các miễn trừ chính sách trước đây giúp Hồng Kông có quy chế đặc biệt và riêng biệt theo chính sách của Mỹ.

Mỗi động thái này có liên quan trực tiếp đến sự thất bại lâu dài của chính phủ Trung Quốc, nhằm tôn trọng các cam kết và cũng được liên kết với các lĩnh vực mà Mỹ không được đối xử công bằng và có đi có lại.

Liên quan đến WHO, Trung Quốc đã nói dối và người dân đã phải bỏ mạng (cùng nhiều việc làm bị tước bỏ).

Hỗ trợ tài chính lớn của Mỹ cho tổ chức này đã dẫn đến thao túng và ác ý ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và hàng triệu việc làm ở Mỹ.

Về giáo dục và nghiên cứu, từ rất lâu, các sinh viên Cộng sản Trung Quốc đã nhận được quyền truy cập đặc quyền vào nghiên cứu tiên tiến tại các trường đại học và công ty Mỹ, trong khi Mỹ không nhận được sự tiếp cận tương tự tại Trung Quốc, với kết quả dẫn tới sự nhạy cảm công nghệ thương mại và bảo mật.

Trong nhiều thập kỷ, các cá nhân và thực thể Trung Quốc đã tiếp cận thị trường Mỹ mà không phải đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch mà người Mỹ và những người khác bắt buộc phải đáp ứng.

Tổng thống Trump đã đúng khi khôi phục sự công bằng và có đi có lại trong các thị trường này, bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư Mỹ.

Cuối cùng, tại Hồng Kông, Trung Quốc đã từ bỏ mối quan hệ có lợi vô cùng với người dân Hồng Kông và thế giới rộng lớn hơn.

Bắc Kinh xuất hiện ý định giết chết con ngỗng đẻ trứng vàng, động cơ thúc đẩy và tài trợ cho Trung Quốc mở rộng kinh tế trong những thập kỷ gần đây.

Điểm sáng duy nhất ở Hồng Kông là khả năng phục hồi và cam kết đáng chú ý được thể hiện bởi phần lớn cư dân Hồng Kông để bảo vệ quyền lợi và tương lai của họ.

Các lệnh trừng phạt được công bố hôm thứ Sáu, cùng với các điều chỉnh chính sách khác, chỉ là một sự khởi đầu khi áp đặt chi phí lên những người chịu trách nhiệm.

Tổng thống Trump xứng đáng nhận được rất nhiều lời khen trong việc lãnh đạo Mỹ theo hướng tiếp cận thực tế hơn nhiều đối với Trung Quốc. Nó đã, đang và sẽ không dễ dàng.

Tuy nhiên, các thông báo được đưa ra hôm  Thứ Sáu lẽ ra sẽ không cần thiết nếu nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc, Tập Cận Bình, trước tiên không thay đổi mạnh mẽ đất nước của mình theo hướng dân tộc chủ nghĩa.

Sự lãnh đạo của ông đang chứng minh rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không thể hòa bình cùng tồn tại với một xã hội tự do.

Đó là mối nguy hiểm hiện tại rõ ràng nhất đối với cách sống của chúng ta và của bạn bè và đồng minh trên khắp thế giới.

Quốc Thái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *