COVID-19 khiến người Mỹ gia tăng tiết kiệm

Người Mỹ đã tiết kiệm một khoản thu nhập kỷ lục trong tháng 4, vì đại dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp trên cả nước phải đóng cửa và các cá nhân được khuyến khích ở nhà.

Theo dữ liệu do Cục phân tích kinh tế (BEA) công bố hôm thứ Sáu, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân trên thu nhập cá nhân đã tăng lên 33% trong tháng 4, từ mức 12,7% trong tháng 3. Với khoảng một phần ba thu nhập cá nhân, 33% là tỷ lệ tiết kiệm cao nhất kể từ khi BEA bắt đầu ghi và báo cáo dữ liệu vào cuối những năm 1950.

Để so sánh, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân chủ yếu vẫn ở mức một con số trong suốt ba thập kỷ qua.

Con số thống kê cho thấy số tiền mà mọi người đã để dành lại sau khi họ trả thuế và chi tiêu.

Tháng 4 cũng chứng kiến ​​thu nhập cá nhân tăng 10,5% so với tháng trước, điều mà cơ quan này chủ yếu quy cho thực tế là các cá nhân đang nhận được các khoản thanh toán tác động kinh tế từ chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, trong cùng tháng đó, chi tiêu tiêu dùng cá nhân đã giảm 13,6% – tương đương 1,6 nghìn tỷ USD – cho thấy mọi người ít sẵn lòng chi tiêu tiền mặt của họ.

Cụ thể, chi tiêu đã giảm 943 tỷ USD cho các dịch vụ, ngoài mức giảm 758 tỷ USD chi tiêu cho hàng hóa. Sự sụt giảm thứ hai được thúc đẩy mạnh mẽ bởi chi tiêu ít hơn cho thực phẩm và đồ uống, theo BEA.

Sự gia tăng trong tiết kiệm và giảm chi tiêu xuất hiện hàng triệu người Mỹ mất việc. Tính đến thứ năm, khoảng 40 triệu cá nhân đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu kể từ giữa tháng 3. Vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp đã nhảy vọt lên 14,7%- một mức độ chưa từng thấy kể từ cuộc Đại khủng hoảng.

Mô hình chi tiêu của người tiêu dùng có thể thay đổi khi các nền kinh tế nhà nước bắt đầu mở cửa trở lại và người tiêu dùng có quyền tiếp cập nhiều hơn vào hàng hóa và dịch vụ mà họ đã quen thuộc. Chi tiêu, chiếm phần lớn GDP, dự kiến ​​sẽ đóng một phần quan trọng trong sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *