SpaceX phóng 60 vệ tinh internet lên quỹ đạo

SpaceX đã triển khai thành công 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo, bước đầu tiên trong nỗ lực của công ty được Elon Musk hậu thuẫn để tạo ra một dịch vụ kết nối internet dựa trên không gian cạnh tranh với các mạng truyền thống.

SpaceX xác nhận vào tối thứ Năm rằng họ đã phóng các vệ tinh trên tên lửa Falcon 9 từ Cape Canaveral, Florida. Việc phóng đã bị lùi lại hai lần do thời tiết xấu.

Nhiệm vụ của công ty Star Starlink nhằm mục đích kết nối toàn cầu với các dịch vụ băng rộng tốc độ cao đáng tin cậy và giá cả phải chăng, thông qua một chòm sao vệ tinh.

 Ông Musk cho biết trên Twitter rằng vụ phóng 18,5 tấn là trọng tải nặng nhất từng được đưa vào quỹ đạo của SpaceX, đồng thời bổ sung thêm rằng sẽ cần 6 lần phóng 60 vệ tinh cho mỗi lần kích hoạt dịch vụ internet và 12 đợt khác để có phạm vi bao trùm đáng kể .

  Giai đoạn đầu tiên của tên lửa Falcon 9 đã hạ cánh thành công trên một con tàu không người lái  mang tên “Tất nhiên, Tôi vẫn yêu bạn”, ở Đại Tây Dương, và sẽ được tái sử dụng cho các lần phóng trong tương lai. Buổi ra mắt được phát trực tiếp trên trang web SpaceX. Trong khi các dịch vụ internet dựa trên vệ tinh vẫn tồn tại, chúng thiếu vùng phủ sóng trên toàn thế giới, thường đắt tiền so với công nghệ trên bề mặt và chịu các vấn đề về độ tin cậy.

Các vệ tinh Starlink được thiết kế trên quỹ đạo ở độ cao thấp hơn, cung cấp khả năng kết nối nhanh hơn mà SpaceX cho biết sẽ tương đương với các mạng cáp quang và cáp quang trên mặt đất. Dịch vụ mới này sẽ cạnh tranh với các công ty internet vệ tinh khởi nghiệp khác, bao gồm OneWeb do SoftBank tài trợ và Blue Origin do Jeff Bezos hậu thuẫn, cũng nhằm mục đích cung cấp các kết nối tương tự.

Trân Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *