Đầu tư vào năng lượng mặt trời vượt xa đầu tư vào ngành dầu mỏ

Đầu tư vào năng lượng mặt trời dự kiến sẽ lần đầu tiên vượt qua dầu mỏ trong năm nay khi chi tiêu cho năng lượng sạch vượt xa chi tiêu cho nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù đó là một sự phát triển đáng hoan nghênh, nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo vào hôm thứ Năm rằng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch đang tăng lên trong khi lẽ ra nó phải giảm nhanh để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trong một tuyên bố kèm theo việc công bố báo cáo mới nhất của IEA về đầu tư năng lượng, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Năng lượng sạch đang phát triển nhanh chóng – nhanh hơn nhiều người nhận ra. Đối với mỗi đô la đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, khoảng 1,7 đô la hiện đang được sử dụng cho năng lượng sạch. Năm năm trước, tỷ lệ này là một-một. Điều này đang được thấy rõ trong các xu hướng đầu tư khi công nghệ sạch đang rời xa nhiên liệu hóa thạch”.

Theo IEA, đầu tư hàng năm vào năng lượng sạch dự kiến sẽ tăng 24% từ năm 2021 lên hơn 1,7 nghìn tỷ đô la vào năm 2023. Mức tăng đối với nhiên liệu hóa thạch là 15% so với cùng kỳ.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố – đặc biệt là giá dầu và khí đốt cao và mối lo ngại về nguồn cung – đã khiến chi tiêu cho năng lượng tái tạo tăng vọt. Birol lưu ý: “Một ví dụ điển hình là đầu tư vào năng lượng mặt trời, lần đầu tiên vượt qua số tiền đầu tư vào sản xuất dầu”.

IEA dự kiến đầu tư vào năng lượng mặt trời, về cơ bản là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ đô la trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu sẽ đạt 370 tỷ đô la.

Dave Jones, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dữ liệu tại tổ chức tư vấn năng lượng Ember cho biết: “Điều này khiến năng lượng mặt trời trở thành một siêu năng lượng thực sự”.

Giá sản xuất năng lượng mặt trời thấp sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực khử cacbon khi việc sử dụng ô tô điện tăng tốc. Tuy nhiên, sự phục hồi trong đầu tư vào dầu khí, dự kiến sẽ trở lại mức của năm 2019 trong năm nay, khiến ngành này ngày càng xa quỹ đạo bằng 0 ròng của IEA vào năm 2050.

IEA cho biết tổng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch vào năm 2023 dự kiến sẽ nhiều hơn gấp đôi số tiền mà ngành này nên chi vào năm 2030. Đối với than, con số này có thể gấp sáu lần.

IEA cũng lưu ý rằng đầu tư vào năng lượng sạch tập trung ở các quốc gia tiên tiến và Trung Quốc, trong khi đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh nhất là ở các quốc gia Trung Đông.

Jones cho biết: “Điều trớ trêu là một số nơi nhiều nắng nhất trên thế giới lại có mức đầu tư năng lượng mặt trời thấp nhất và đây là một vấn đề cần được chú ý”.

IEA cũng nhận thấy phần lớn các công ty năng lượng lớn không đầu tư đáng kể vào quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Chỉ 5 phần trăm dòng tiền của họ vào năm ngoái được dành cho các dự án thu hồi carbon và năng lượng tái tạo và ít carbon, chỉ khoảng một phần tư số tiền được chi trả tổng thể cho các cổ đông.

Quốc Nam