Công nghệ cấy ghép não của Elon Musk được FDA chấp thuận

Hôm thứ Năm, công ty Neuralink của Elon Musk công bố họ đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để tiến hành nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người. Công ty tuyên bố trên Twitter: “Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ rằng chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận của FDA để khởi động nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người”.

Musk đã giúp đồng sáng lập Neuralink, một công ty công nghệ thần kinh đang nỗ lực phát triển các thiết bị cấy ghép não mà một ngày nào đó có thể giúp những người bị liệt đi lại được, cũng như giúp giải quyết các vấn đề thần kinh khác.

Kể từ năm 2019, Musk đã dự đoán rằng Neuralink sẽ được FDA chấp thuận cho các thử nghiệm trên người.

Nhưng vào đầu năm 2022, đơn đăng ký của Neuralink đã bị từ chối và kể từ đó, công ty đã làm việc để giải quyết những lo ngại của FDA về sự an toàn của thiết bị cấy ghép.

Dòng tweet của Neuralink cho biết: “Đây là kết quả của công việc đáng kinh ngạc của nhóm Neuralink với sự hợp tác chặt chẽ với FDA và thể hiện bước đầu tiên quan trọng mà một ngày nào đó sẽ cho phép công nghệ của chúng tôi giúp đỡ nhiều người”.

Công ty cho biết thêm rằng họ chưa mở đợt tuyển dụng cho đợt thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên thông tin về việc đưa người vào thử nghiệm sẽ sớm được công bố.

Musk ra mắt Neuralink vào năm 2016 với mục tiêu phát triển một con chip cho phép não điều khiển các thiết bị điện tử phức tạp và cuối cùng cho phép những người bị liệt lấy lại chức năng vận động.

Công nghệ này, nếu thành công, sẽ kết hợp trí tuệ nhân tạo với khả năng của con người thông qua việc sử dụng chip não. Musk cho biết ông hy vọng nó sẽ giúp điều trị các bệnh về não như Parkinson, mất trí nhớ và Alzheimer.

FDA đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi của Fox News về sự chấp thuận của Neuralink.

Huy Hùng