Bộ trưởng thương mại các nước IPEF đồng ý tăng cường chuỗi cung ứng

Các bộ trưởng thương mại của 14 quốc gia tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) đã công bố một kết luận quan trọng về việc tăng cường chuỗi cung ứng.

Cuộc họp tại Detroit, Michigan, đã kết thúc vào thứ Bảy với các tuyên bố chung. IPEF là một quan hệ đối tác kinh tế trong đó bao gồm Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ.

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc. Các đối tác đã bắt đầu đàm phán vào năm ngoái trong bốn lĩnh vực. “Tăng cường chuỗi cung ứng” là lĩnh vực mà các bên đã có thể nhất trí tại cuộc họp.

Các thành viên cho biết họ sẽ tăng cường khả năng phục hồi và bảo mật của chuỗi cung ứng bằng cách dựa vào nhau trong trường hợp các tuyến cung ứng hàng hóa quan trọng như chất bán dẫn bị gián đoạn trong thời kỳ khủng hoảng.

Các quốc gia được cho là đã đồng ý đưa ra một khuôn khổ mới cho hợp tác công nghệ và mạng lưới cung cấp để thúc đẩy hydro như một loại năng lượng thế hệ tiếp theo.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh tầm quan trọng của kết quả. Bà lưu ý rằng đây là thỏa thuận chuỗi cung ứng quốc tế đầu tiên thuộc loại này.

Bà nói thêm rằng sự hợp tác hơn nữa giữa các quốc gia sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

Các bên sẽ tiếp tục đàm phán nhằm sớm đạt được các thỏa thuận trong 3 lĩnh vực còn lại như thuế, thương mại và năng lượng sạch.

Mai Anh