Dấu hiệu mới về nhiều vụ sáp nhập ngân hàng hơn ở châu Âu trong tương lai

Hai ngân hàng lớn của Tây Ban Nha đã công bố một thỏa thuận thành lập công ty cho vay nội địa lớn nhất của đất nước trong một động thái có thể báo hiệu sự bắt đầu hợp nhất hơn nữa trong lĩnh vực ngân hàng đang trì trệ của châu Âu.

CaixaBank cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ mua Bankia thuộc sở hữu nhà nước trong một thỏa thuận cổ phần nhằm giúp các công ty giải quyết việc giảm lợi nhuận do đại dịch COVID-19.

Theo các nhà phân tích của Jefferies, thỏa thuận này định giá Bankia, vốn được chính phủ cứu trợ trong cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Tây Ban Nha năm 2012, ở mức 4,3 tỷ Euro (5,1 tỷ USD).

Tổ chức mới sẽ có 20 triệu khách hàng và 1/4 tổng số tiền cho vay và tiền gửi ở Tây Ban Nha. Tổng tài sản sẽ vượt quá 664 tỷ euro (786,6 tỷ USD), trở thành ngân hàng lớn nhất tại thị trường nội địa. Santander (SC) và BBVA, có hoạt động rộng khắp ở nước ngoài, là những ngân hàng lớn nhất của Tây Ban Nha.

José Ignacio Goirigolzarri, Chủ tịch hiện tại của Bankia và là Chủ tịch của tổ chức mới, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ trở thành ngân hàng hàng đầu của Tây Ban Nha vào thời điểm cần thiết hơn bao giờ hết để tạo ra các thực thể có quy mô đáng kể”.

Các công ty cho biết việc sáp nhập có ý nghĩa chiến lược trong bối cảnh đại dịch cùng với những thách thức cơ cấu khác mà các bên cho vay khu vực đồng euro phải đối mặt, bao gồm cả việc chuyển sang ngân hàng kỹ thuật số và lãi suất thấp.

Các giao dịch khác có thể đang được thực hiện trong lĩnh vực tài chính của châu Âu. Ngân hàng Thụy Sĩ UBS (UBS) được cho là đang xem xét một thỏa thuận tiềm năng với đối thủ Credit Suisse (CS). Một vụ sáp nhập giữa Deutsche Bank (DB), công ty cho vay lớn nhất của Đức và đối thủ cạnh tranh gần nhất là Commerzbank (CRZBF), đã được xem xét gần đây vào năm ngoái.

Thỏa thuận ở Tây Ban Nha được đưa ra trong bối cảnh các ngân hàng châu Âu trải qua một năm đầy vất vả, vốn đã phải huy động hàng tỷ USD để trang trải các khoản nợ xấu khi họ chuẩn bị cho một trong những cuộc suy thoái toàn cầu tồi tệ nhất đã được ghi nhận. Các ngân hàng cũng đang phải đối mặt với lãi suất cực thấp, khiến cho việc cho vay ít sinh lời hơn, khiến họ phải tìm các cách khác để hỗ trợ thu nhập đang giảm dần.

Nhà phân tích Benjie Creelan-Sandford của Jefferies cho biết: “Cách rõ ràng nhất để cải thiện khả năng sinh lời là thu được lợi ích từ quy mô lớn và từ việc kết hợp chặt chẽ với nhau”.

CaixaBank và Bankia dự đoán tổ chức hợp nhất sẽ được hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí 770 triệu Euro (911,8 triệu USD) mỗi năm. Họ đang nhắm mục tiêu doanh thu bổ sung là 290 triệu euro hàng năm (343 triệu USD).

Creelan-Sandford dự đoán sẽ thấy sự hợp nhất hơn nữa giữa các ngân hàng châu Âu, bao gồm cả ở Tây Ban Nha và các thị trường như Đức và Ý, vốn ít tập trung hơn.

Nhà phân tích Johann Scholtz của Morningstar cho rằng: “Có nhiều điểm khác biệt về quy định giữa các quốc gia [trong châu Âu] và cả về sản phẩm. Một trở ngại lớn hơn nữa là không có chế độ bảo hiểm tiền gửi bao trùm toàn bộ Liên minh châu Âu hoặc khu vực đồng euro”..

Tuy nhiên, Scholtz nhận thấy cơ hội hợp nhất là giữa các ngân hàng đầu tư, vốn ít ràng buộc với các quốc gia cụ thể và cần quy mô để cạnh tranh trong một môi trường biên lợi nhuận mỏng và các sản phẩm không khác biệt.

Ông nói: “Các ngân hàng đầu tư châu Âu rất khó cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ, ngay cả ở châu Âu”.

Ngọc Đỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *