Đáp ứng các quy định xuất khẩu qua hệ thống của Amazon – Doanh nghiệp phải chuyển đổi mình…

Thời gian qua dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ lên hoạt động xuất khẩu hàng hóa của các DN Việt Nam nói chung – Tp.Hà Nội nói riêng. Trong bối cảnh đó, giải pháp xuất khẩu trực tuyến thông qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) toàn cầu đã được Hà Nội đẩy mạnh triển khai và dần trở thành “cứu cánh” của các DN, nhất là DN vừa và nhỏ, mở ra cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về nỗ lực này, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết trong năm 2020 vừa qua, Sở đã chủ trì, phối hợp với Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Amazon Global Selling… tổ chức Hội thảo “TMĐT xuyên biên giới với Amazon – Cơ hội xuất khẩu cho DN Việt” thu hút sự tham gia của gần 300 DN đang có nhu cầu kết nối, xuất khẩu hàng hóa vào kênh bán lẻ trực tuyến của Amazon. Sau Hội nghị, đã có một số DN kết nối được với hệ thống của Amazon và xúc tiến xuất khẩu một số mặt hàng vào hệ thống này đi một số nước của châu Âu, châu Mỹ.

Có thể thấy TMĐT xuyên biên giới mang lại rất nhiều lợi ích cho DN. Ngoài những kênh xuất khẩu truyền thống bằng các đơn hàng ký kết, qua kênh TMĐT xuyên biên giới Amazon, hàng hóa của các DN được quảng bá sâu rộng tại tất cả các nước trên thế giới để người tiêu dùng có thể biết đến và lựa chọn mua sắm sản phẩm. Ngoài ra với việc được hướng dẫn bán hàng trên các cửa hàng của Amazon, các DN có thể giảm thiểu những khoản đầu tư vào cửa hàng truyền thống, chi phí tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mới.

Nối tiếp thành công của Hội thảo “TMĐT xuyên biên giới với Amazon – Cơ hội xuất khẩu cho DN Việt”, ngày 28/4 vừa qua Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục phối hợp với Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức Hội thảo “Xuất khẩu hàng Việt ra thế giới cùng Amazon” thu hút sự tham gia của hơn 200 DN đang có nhu cầu kết nối, xuất khẩu hàng hóa vào kênh bán lẻ trực tuyến của Amazon. “Con số này cũng phần nào cho thấy nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của các DN Việt Nam qua kênh TMĐT là rất lớn và rất cần thiết bởi Amazon là một trong những kênh TMĐT dẫn đầu thế giới. Thông qua Amazon, DN có cơ hội quảng bá sản phẩm đến hơn 300 triệu tài khoản người mua từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ” – bà Lan nhận định

Về tiềm năng và cơ hội cho các DN vừa và nhỏ của Hà Nội xuất khẩu qua Amazon, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết trong tổng số 330.000 DN của Thành phố có đến 95% DN là nhỏ và vừa. Hiện nay, tỷ trọng các DN vừa và nhỏ xuất khẩu chiếm khoảng 25 – 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Tp.Hà Nội, chính vì vậy xuất khẩu qua hệ thống Amazon rất phù hợp với các loại hình DN này bởi lẽ các DN vừa và nhỏ có thể mở rộng kinh doanh nhưng không mất nhiều chi phí đầu tư, chi phí liên quan đến việc xúc tiến thương mại truyền thống như tham gia hội chợ, triển lãm, thiết lập văn phòng tại các thị trường mục tiêu.

Để hỗ trợ cho các DN trong việc đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp thông qua kênh TMĐT xuyên biên giới, bà Lan cho biết sắp tới Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức một cuộc xúc tiến riêng các mặt hàng thủ công mỹ nghệ và làng nghề của Hà Nội vào kênh TMĐT xuyên biên giới Amazon. Thông qua các đợt hỗ trợ như tổ chức các buổi hội thảo, các lớp tập huấn, các DN vừa và nhỏ của Tp.Hà Nội sẽ nắm bắt được những quy trình, thủ tục, các quy định; đồng thời được tư vấn để thường xuyên làm mới sản phẩm của mình trên hệ thống. Từ đó, có thể gây được sự chú ý và phản hồi tích cực của người tiêu dùng trên thị trường thế giới. Ngoài ra thông qua các chương trình hỗ trợ đào tạo, tư vấn sẽ giúp DN nâng cao được năng lực chào hàng trực tuyến, xúc tiến được sản phẩm hàng hóa của mình thông qua kênh TMĐT Amazon, từ đó mở ra cho các DN vừa và nhỏ trên địa bàn Thành phố cơ hội xuất khẩu trực tuyến đầy tiềm năng. “Trên thực tế, các DN vừa và nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn khi đưa hàng hóa lên kênh TMĐT xuyên biên giới Amazon riêng và TMĐT xuyên biên giới nói chung bởi quy mô các DN còn nhỏ, việc am hiểu các quy định thông lệ quốc tế, các quy tắc về xuất xứ hàng hóa, cũng như các giấy tờ để chứng minh tính hợp pháp… còn hạn chế. Trong khi đó, để xúc tiến xuất khẩu qua hệ thống này cần phải hoàn thiện toàn bộ các hồ sơ, chứng từ nhằm đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiêu chí theo hệ thống của Amazon. Điều này đòi hỏi các DN phải chuyển đổi mình để làm sao có thể đáp ứng đầy đủ các quy định xuất khẩu qua hệ thống này” – bà Lan

Anh Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *