Cựu Bộ trưởng Tài chính Thái Lan khuyến nghị khẩn cấp tăng lãi suất

Theo Korn Chatikavanij, cựu Bộ trưởng Tài chính, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) nên khẩn trương tăng lãi suất để ngăn lạm phát tăng vọt và giảm bớt gánh nặng cho các nhóm thu nhập thấp vốn đang quay cuồng với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Ông Korn, người từng là bộ trưởng tài chính của Thái Lan trong ba năm cho đến năm 2011, cho rằng BoT nên triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của mình để nâng lãi suất chuẩn từ mức thấp kỷ lục 0,5% nhằm thu hẹp khoảng cách với tỷ giá của Mỹ. Ông nói rằng việc hạ thấp chênh lệch tỷ giá sẽ giúp hạn chế tổn thất với đồng baht và hạn chế nguy cơ lạm phát nhập khẩu.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ Thái Lan đã không thay đổi tỷ giá chủ chốt trong cuộc họp thứ 16 liên tiếp bất chấp lạm phát ở mức cao nhất trong 14 năm. Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng 75 điểm cơ bản vào tuần trước và sự đồng thuận ngày càng tăng về mức tăng tương tự vào tháng tới sẽ làm tăng chênh lệch lợi suất nếu Thái Lan không thực hiện động thái.

Cựu bộ trưởng tài chính cho biết việc tăng lãi suất thông qua một cuộc họp ngoài chu kỳ sẽ là một động thái “tâm lý” hơn là một động thái khoa học. Ông nói: “Nếu thị trường tin rằng bạn nghiêm túc với nó và sẵn sàng hành động, họ sẽ điều chỉnh kỳ vọng lạm phát”.

BoT có thể cần phải tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong năm nay, hoặc “thậm chí còn quyết liệt hơn thế”, tùy thuộc vào động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, theo ông Korn cho biết.

Hội đồng tỷ giá của BoT dự kiến ​​sẽ họp trước ngày 10 tháng 8 và ngân hàng trung ương gần đây đã bác bỏ một cuộc họp khẩn cấp, nói rằng nó sẽ chỉ diễn ra trong “những trường hợp ngoại lệ” và nếu những diễn biến bất ngờ đe dọa các mục tiêu chính sách của ngân hàng.

Lạm phát chính ở Thái Lan vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu chính thức trong năm nay, chạm mức 7,1% vào tháng 5, mức cao nhất kể từ năm 2008. BoT đã nâng dự báo CPI trung bình của năm nay lên 6,2%, do giá nhiên liệu và thực phẩm cao hơn xuất phát từ nguồn cung chuỗi cung ứng bị gián đoạn do chiến tranh Ukraine gây ra.

Thái Lan, một nhà nhập khẩu dầu ròng, đang phải vật lộn để giữ giá nhiên liệu bán lẻ trong tầm kiểm soát sau khi đưa ra dự luật gần 100 tỷ baht để trợ giá dầu diesel và khí đốt. Với giá trị nhập khẩu dầu so với tổng sản phẩm quốc nội ở mức hơn 10% đối với nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, đồng tiền yếu sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát.

 Ông Korn nói: “Toàn bộ chiến lược cung cấp trợ cấp cần phải được sửa đổi. Làm thế nào giá nhiên liệu ở Thái Lan có thể ở mức rẻ nhất trong ASEAN nếu bạn đang nhập khẩu khoảng 89% nhu cầu dầu thô của mình”.

Huy Hoàng