Nga đang chuyển hướng thương mại sang Trung Quốc và Ấn Độ

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư cho biết Nga đang định tuyến lại thương mại sang các “đối tác quốc tế đáng tin cậy” như Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi khi phương Tây cố gắng cắt đứt quan hệ kinh tế.

Trong bài phát biểu mở đầu Hội nghị thượng đỉnh BRICS trực tuyến, ông nói: “Chúng tôi đang tích cực tham gia vào việc định hướng lại các dòng chảy thương mại và các liên hệ kinh tế đối ngoại của mình hướng tới các đối tác quốc tế đáng tin cậy, chủ yếu là các nước BRICS”. Từ viết tắt “BRICS” đề cập đến một nhóm không chính thức của năm nền kinh tế đang phát triển -Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Theo ông Putin, thương mại giữa Nga và các nước BRICS đã tăng 38% và đạt 45 tỷ USD trong ba tháng đầu năm.

Ông Putin nói: “Liên hệ giữa giới kinh doanh Nga và cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS đã tăng cường. Ví dụ, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở chuỗi cửa hàng Ấn Độ ở Nga [và] để tăng thị phần ô tô, thiết bị và phần cứng của Trung Quốc trên thị trường của chúng tôi”.

Nga cũng đang tăng cường xuất khẩu dầu sang Trung Quốc và Ấn Độ, những quốc gia đang tăng cường nhập khẩu dầu với mức chiết khấu khủng. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 5. Nga đã đánh bật Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc.

Ông Putin nói thêm rằng hệ thống nhắn tin giữa các tổ chức tài chính của Nga sẵn sàng kết nối các ngân hàng từ 5 quốc gia và Moscow đang tìm ra những cách mới để giao dịch mà không cần dựa vào các loại tiền tệ như đồng đô la hoặc đồng euro.

Ông Putin nói: “Cùng với các đối tác BRICS, chúng tôi đang phát triển các cơ chế thay thế đáng tin cậy cho các dàn xếp quốc tế”.

Trong bài phát biểu của mình, Putin cáo buộc phương Tây đã bỏ qua “các nguyên tắc cơ bản của [nền] kinh tế thị trường” như thương mại tự do.

Ông nói: “Nó làm suy yếu lợi ích kinh doanh trên quy mô toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mọi người, của tất cả các quốc gia.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS, do Bắc Kinh đăng cai, là diễn đàn quốc tế đầu tiên của Putin với các nguyên thủ của các nền kinh tế lớn khác kể từ khi ông ra lệnh tấn công Ukraine vào cuối tháng 2.

Các biện pháp trừng phạt từ phương Tây đã khiến Nga bị cắt đứt khỏi những ảnh hưởng lớn của nền kinh tế toàn cầu và đẩy nước này vào một cuộc suy thoái sâu sắc. Tuy nhiên, Moscow vẫn tiếp tục kiếm được tiền từ xuất khẩu, đặc biệt là khi giá năng lượng tăng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính rằng doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đã tăng lên khoảng 20 tỷ USD trong tháng 5.

Quốc Vương