Citigroup dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ có màn “hạ cánh nhẹ nhàng hơn”

Các nhà kinh tế của Citigroup đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng toàn cầu của họ và dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất ba lần vào năm 2023.

Citigroup nhận thấy thế giới sẽ có cú hạ cánh “đỡ nhọc nhằn” hơn nhưng vẫn dự đoán kinh tế thế giới tăng trưởng chậm nhất trong 40 năm.

Citigroup dự đoán tăng trưởng toàn cầu chậm lại trong năm nay xuống còn khoảng 2,2%, cao hơn 0,25% so với ước tính trước đó của họ.

Lý do ở đây là bởi các xu hướng kinh tế vĩ mô đã được cải thiện, theo một lưu ý của các nhà kinh tế do Nathan Sheets dẫn đầu. Các xu hướng đó bao gồm: triển vọng kinh tế mạnh mẽ và rõ ràng hơn của Trung Quốc, tình trạng trì trệ ở khu vực đồng euro trái ngược với sự suy giảm được ước tính trước đó và khả năng phục hồi ở Mỹ.

Giá sản xuất đã tăng trong tháng 1/2023 với biên độ lớn nhất trong bảy tháng, và một báo cáo khác cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm.

Citigroup cho biết họ dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất ba lần trong năm nay, đưa lãi suất quỹ của Fed vượt quá 5%.

Huy Anh