Chủ tịch Microsoft Brad Smith: ‘Chúng ta phải xây những cây cầu mới’

Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã kêu gọi người Mỹ xích lại gần nhau sau cuộc bầu cử năm 2020.

Ông viết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Bảy rằng: “Ngày bầu cử năm nay trở thành một tuần bầu cử rất dài và căng thẳng, với nhiều người Mỹ dán mắt vào màn hình của họ hồi hộp chờ đợi kết quả. Các chuyên gia vẫn suy đoán rằng hiếm khi một đất nước bị chia rẽ như vậy. Nếu đúng, điều này cũng khiến một quan điểm khác trở nên rõ ràng hơn. Nếu chúng ta muốn tiến lên với tư cách là một quốc gia, chúng ta phải xây dựng những cây cầu mới để thu hẹp khoảng cách chia rẽ chúng ta”.

Theo Smith, Microsoft tin rằng người Mỹ có nhiều điểm chung hơn nhiều chuyên gia thừa nhận, đặc biệt là về công nghệ.

Chủ tịch Microsoft cho rằng COVID-19 làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiếp cận công nghệ. Ông viết: “Băng thông rộng đã trở thành nguồn điện của thế kỷ 21, quan trọng đối với mọi thứ, từ bệnh nhân cần tư vấn sức khỏe từ xa đến trẻ em học ở nhà. Ngày nay, có quá nhiều gia đình nông thôn không có dịch vụ băng thông rộng, trong khi quá nhiều gia đình thành thị kém may mắn không tìm thấy dịch vụ băng thông rộng có giá cả phải chăng”.

Băng thông rộng cũng đã được nhóm chính sách công nghệ Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông (CCIA) coi là một ưu tiên sau bầu cử.

Trong Báo cáo Triển khai Băng thông rộng năm 2020, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) lưu ý rằng, trong khi ngày càng nhiều người Mỹ có quyền truy cập băng thông rộng tốc độ cao, thì Mỹ vẫn cần phải làm nhiều việc hơn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và khu vực bộ lạc.

Smith cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng kỹ thuật số, đặc biệt trong các lĩnh vực như AI và phân tích kỹ thuật số. Ông viết: “Chúng ta bước vào những năm 2020 sau hai thập kỷ suy giảm và sau đó là các khoản đầu tư đình trệ vào đào tạo lực lượng lao động và giáo dục sau trung học, khiến quá nhiều sinh viên phải đối mặt với nợ nần mà không có bằng cấp. Chúng ta cần cung cấp các kỹ năng kỹ thuật số cho tất cả mọi người”.

Ông cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ để bảo vệ quá trình dân chủ và các quyền tự do cơ bản. Ông viết: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần đổi mới công nghệ liên tục và quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn giữa các khu vực công và tư để bảo vệ nền dân chủ tốt hơn”.

Smith cũng nói rằng luật pháp về quyền riêng tư trong lĩnh vực điện tử hiện không theo kịp với những tiến bộ trong công nghệ. Chúng ta tiếp tục sống với luật bảo mật điện tử quốc gia được ban hành hồi những năm 1980 và khi nói đến các vấn đề như các biện pháp bảo vệ để nhận dạng khuôn mặt, chúng ta không có luật quốc gia nào cả. Chúng ta cần luật mới phù hợp cho tương lai.

Vào năm 2016, sau khi Tổng thống Trump đắc cử, Microsoft cũng đã xuất bản một bài đăng trên blog về sự cần thiết của Mỹ để tìm cách cùng nhau tiến lên.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *