Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khởi hành chuyến công du châu Á

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã bắt đầu chuyến công du dự kiến ​​của mình đến châu Á, với văn phòng của bà nêu tên bốn điểm đến nhưng không đề cập đến Đài Loan.

Thông tin này được đưa ra trong lúc Bắc Kinh đưa ra nhiều cảnh báo hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chuyến thăm theo kế hoạch của bà tới hòn đảo này.

Pelosi, nhân vật số 3 trong danh sách kế vị tổng thống Mỹ, đang dẫn đầu phái đoàn quốc hội sáu thành viên đến Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, theo một tuyên bố do văn phòng của bà công bố hôm Chủ nhật.

Tuyên bố không đề cập đến Đài Loan. Tuyên bố cho biết: “Tại Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, phái đoàn của chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc họp cấp cao để thảo luận về cách chúng tôi có thể thúc đẩy hơn nữa các lợi ích và giá trị chung của chúng tôi, bao gồm hòa bình và an ninh, tăng trưởng kinh tế và thương mại, đại dịch Covid-19, khí hậu khủng hoảng, nhân quyền và quản trị dân chủ ”.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, sẽ được tái thống nhất bằng vũ lực nếu cần, và cảnh báo chống lại bất kỳ cuộc trao đổi chính thức nào với hòn đảo tự quản này.

Trước đó, họ cho biết chuyến đi dự kiến ​​của Pelosi đến Đài Loan là một động thái ủng hộ “Đài Loan độc lập”, vi phạm chính sách một Trung Quốc được ưu tiên của Mỹ.

Diệu Hoàng