Mỹ phê duyệt kế hoạch kiểm tra và sửa đổi của Boeing cho máy bay

Theo hai nguồn tin tiết lộ với Reuters, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm thứ Sáu đã phê duyệt kế hoạch kiểm tra và sửa đổi của Boeing để tiếp tục giao hàng máy bay 787 Dreamliners.

FAA đã chấp thuận đề xuất của Boeing yêu cầu kiểm tra cụ thể để xác minh tình trạng của chiếc máy bay đáp ứng các yêu cầu và mọi công việc đã được hoàn thành, một động thái sẽ cho phép Boeing tiếp tục giao hàng vào tháng 8 sau khi hãng này tạm dừng vào tháng 5 năm 2021.

Vào ngày 17 tháng 7, Boeing nói với các phóng viên rằng họ đã tiến tới “rất gần” để khởi động lại việc giao hàng máy bay 787.

Boeing đã không xác nhận việc phê duyệt hôm thứ Sáu nhưng cho biết họ “sẽ tiếp tục làm việc minh bạch với FAA và khách hàng của chúng tôi để tiếp tục giao hàng máy bay 787”.

Boeing đã phải đối mặt với các vấn đề sản xuất với máy bay 787 trong hơn hai năm. Vào tháng 9 năm 2020, FAA cho biết họ đang “điều tra các lỗi sản xuất” trên một số máy bay phản lực 787.

Sau hai vụ rơi máy bay 737 MAX chết người vào năm 2018 và 2019, FAA cam kết sẽ xem xét chặt chẽ hơn Boeing và giao ít trách nhiệm hơn cho Boeing trong việc cấp chứng chỉ máy bay.

Boeing đã đình chỉ việc giao máy bay 787 sau khi FAA nêu quan ngại về phương pháp kiểm tra đề xuất của họ. FAA trước đó đã ban hành hai chỉ thị về độ tin cậy hàng không để giải quyết các vấn đề sản xuất đối với máy bay đang phục vụ và đã xác định một vấn đề mới vào tháng 7 năm 2021.

Giám đốc tài chính Brian West của Boeing cho biết tuần này trong cuộc gọi của nhà đầu tư rằng hãng có 120 chiếc 787 trong kho và đang “tiến hành hoàn thành các công việc cần thiết để chuẩn bị giao chúng”. Boeing đang “sản xuất với tỷ lệ rất thấp và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi việc giao hàng trở lại, dần dần trở lại 5 máy bay mỗi tháng theo thời gian”.

Nhà sản xuất máy bay chỉ nối lại việc giao hàng vào tháng 3 năm 2021 sau 5 tháng gián đoạn trước khi tạm dừng chúng một lần nữa. Sự chấp thuận hôm thứ Sáu được đưa ra sau các cuộc thảo luận kéo dài với FAA.

Vào tháng 2, FAA cho biết họ sẽ giữ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hàng không cho đến khi họ tự tin rằng “quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng của Boeing luôn sản xuất những chiếc 787 đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế của FAA”.

Một chiếc máy bay được chế tạo cho American Airlines có thể sẽ là chiếc máy bay 787 đầu tiên được Boeing chuyển giao kể từ tháng 5 năm 2021, theo các nguồn tin cho biết. Đợt giao hàng này có thể được triển khai trong tháng tới. Tuần trước, American Airlines cho biết họ dự kiến ​​sẽ nhận được 9 chiếc 787 trong năm nay, trong đó có hai chiếc vào đầu tháng 8.

Vào tháng 1, Boeing đã tiết lộ khoản phí 3,5 tỷ USD do việc trì hoãn giao máy bay 787, và 1 tỷ USD chi phí sản xuất bất thường khác bắt nguồn từ sai sót sản xuất và các sửa chữa và kiểm tra liên quan.

Thành Nam