Chiang Mai mất 100 tỷ Baht do doanh thu du lịch sụt giảm

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Chiang Mai ước tính đã mất 100 tỷ baht trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, theo Phòng Thương mại tỉnh.

Varodom Pitakanonda, chủ tịch Phòng Thương mại Chiang Mai nói với báo chí hôm thứ Sáu rằng: “Bây giờ, chúng tôi đang đặt hy vọng vào các gói kích thích của chính phủ để cứu vãn nền kinh tế đang ốm yếu.

Ông Varodom cho biết doanh thu của Chiang Mai từ du lịch giảm nghiêm trọng trong năm nay, chủ yếu là do các hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng để kiểm soát đại dịch ở Thái Lan và các nước khác.

Trong ba quý đầu năm, tiêu dùng tư nhân giảm rõ rệt cùng với sức mua giảm, dẫn đến sụt giảm 100 tỷ baht so với năm 2019.

Ngoài ra, niềm tin của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp trong khi đầu tư tư nhân tiếp tục giảm, ông nói.

Ông nói, chi tiêu giảm ở tất cả các loại sản phẩm, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, hàng hóa và ô tô, trong đó du lịch bắt đầu phục hồi chậm nhất.

Theo ông, nếu không có làn sóng COVID-19 thứ hai, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh hơn và “sự hỗ trợ từ chính phủ có thể giúp thúc đẩy tiêu dùng”.

Chủ tịch Phòng Thương mại bày tỏ tin tưởng rằng các biện pháp tạo việc làm của chính phủ, chẳng hạn như dự án One University, One Tambon sẽ giúp cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp ở người lao động và sinh viên mới ra trường.

Ngoài ra, ông Varodom cho biết Phòng Thương mại Chiang Mai đã triển khai nhiều dự án nhằm kích thích nền kinh tế của tỉnh từ cuối năm nay cho đến năm 2021.

Việc đầu tiên cần làm là tìm cách thu hút khách du lịch trong nước đến Chiang Mai và các tỉnh lân cận với mục tiêu tạo ra doanh thu du lịch khoảng 70 tỷ baht.

Một mục tiêu khác là du lịch chăm sóc sức khỏe lưu trú dài ngày và nhằm tận dụng công nghệ y tế chuyên biệt của tỉnh, các bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế và các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn diện để phát triển Chiang Mai trở thành một “đô thị y tế” hoặc một thành phố y tế.

Ông cho biết các doanh nghiệp địa phương muốn chính phủ biến hai cửa biên tạm thời qua biên giới Myanmar – Kew Pha Wok và Ban Lak Tang – thành các trạm kiểm soát thường xuyên vì các hoạt động kinh doanh tại đây có tiềm năng phát triển thành các nguồn thu đáng kể dọc biên giới.

Chủ tịch Phòng Thương mại cũng cho biết thêm rằng tỉnh đang chuẩn bị các cơ sở Kiểm dịch Địa phương Thay thế (ALQ) để chào đón khách du lịch nước ngoài trở lại với Thị thực Du lịch Đặc biệt, mặc dù số lượng được phép vào Chiang Mai bị giới hạn ở mức 400 người mỗi ngày.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Sân bay Quốc tế và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vào ngày 7 tháng 10 đã cùng kêu gọi một cách tiếp cận nhất quán trên toàn cầu đối với việc kiểm tra hành khách quốc tế như một biện pháp thay thế cho các biện pháp kiểm dịch.

Alexandre de Juniac, Tổng giám đốc và Giám đốc điều hành của IATA, cho biết biên giới phải được mở lại mà không có kiểm dịch và các quốc gia nên sử dụng xét nghiệm có hệ thống để khôi phục kết nối.

Hoàng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *