HSBC: Nền kinh tế toàn cầu bước sự “tái cân bằng vĩ đại”

Theo HSBC Global Asset Management, một sự “tái cân bằng lớn” khi các đầu tư chuyển hướng khỏi trái phiếu chính phủ cốt lõi và sử dụng trái phiếu coupon trên các thị trường sẽ xuất hiện trong quý 4.

Trong báo cáo triển vọng hàng quý của mình, HSBC mô tả nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn thứ hai, phẳng hơn, của quá trình phục hồi hai giai đoạn “hình xoáy” trong đó tăng trưởng được đặt ở mức vừa phải.

Giám đốc chiến lược toàn cầu Joseph Little nhấn mạnh trong báo cáo được công bố hôm thứ Sáu rằng dữ liệu chỉ ra rằng tốc độ phục hồi chậm lại trong quý thứ 3 và sức mạnh trước đó trong chi tiêu của người tiêu dùng cũng bắt đầu chậm lại. Ông nói thêm rằng bất kỳ sự phục hồi nào nữa đều phụ thuộc nhiều hơn vào chi tiêu trong lĩnh vực dịch vụ , vẫn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội.

Ông nói: “Trong khi đó, COVID-19 vẫn ở bên chúng ta, tỷ lệ thất nghiệp cao bất thường và tỷ lệ tiết kiệm tăng cao. Tất cả những yếu tố này cho chúng tôi biết rằng chúng ta phải đối mặt với một giai đoạn sản lượng thấp kéo dài ở phía trước”.

Giả định của HSBC là nền kinh tế sẽ hoạt động ở 90-95% mức tiền COVID-19 trong vòng 6 đến 12 tháng tới và Little cho biết thị trường cần phải thích ứng với thực tế mới này.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng nó báo hiệu một kịch bản mới, đó là các nhà đầu tư sẽ sử dụng lãi suất coupon. Coupon (Phiếu giảm giá) thường đề cập đến lãi suất hàng năm được trả cho một trái phiếu, với “coupon clipping” đề cập đến việc các nhà đầu tư thu các khoản thanh toán lãi này khi trái phiếu đáo hạn. Ông nói: “Trong tương lai, các nhà đầu tư cần phải thực tế về lợi nhuận đầu tư có thể đạt được từ đây,” Little nói.

Theo Little dự đoán, rủi ro lớn nhất đối với những giả định này là triển vọng hỗ trợ chính sách. Các chính phủ và ngân hàng trung ương đã triển khai số lượng lớn các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ trong lịch sử nhằm hỗ trợ nền kinh tế của họ khỏi những ảnh hưởng lâu dài của đại dịch.

Ông nói: |Trong khi không gian tài khóa đáng kể vẫn còn do lạm phát thấp và lợi suất trái phiếu thấp, có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng các khoản hỗ trợ tài chính ở các thị trường phát triển sẽ bị rút ra sớm, do mọi người mệt mỏi về các gói kích thích, và do lo ngại về thâm hụt và bế tắc chính trị”.

Ông nói thêm rằng rủi ro này sẽ khác nhau giữa các quốc gia, với việc Mỹ đang trên đà thuận lợi, và đã đạt được một số tiến bộ đối với gói tài chính thứ hai của mình.

‘Tái cân bằng lớn’

Trái phiếu chính phủ vẫn là một trong những loại tài sản hữu ích nhất để sở hữu trong thập kỷ qua, nhưng Little gợi ý rằng lợi suất thấp và sự thay đổi trong chính sách kinh tế vĩ mô ngoài lãi suất sẽ mang lại “sự tái cân bằng lớn” danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Trong số các loại tài sản truyền thống, ông cho biết khả năng phục hồi của danh mục đầu tư có thể được xây dựng bằng cách đa dạng hóa thành trái phiếu liên quan đến lạm phát và một số hàng hóa, ví dụ như vàng. Little nói: “Các chiến lược thay thế, vốn đang dần chiếm một tỷ lệ lớn hơn trong phân bổ chiến lược thể chế, là một lựa chọn hấp dẫn khác”.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *