Chỉ số các nhà đầu tư của CNN Business

Thị trường chứng khoán đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại. Sự lạc quan về một loại vắc-xin COVID-19 từ Moderna đang thổi bay những lo lắng mới về một sự gia tăng khác trong các trường hợp COVID-19. Có vẻ các nhà đầu tư đang cảm thấy “tham lam” hơn là sợ hãi.

Đó là tên của chỉ số “theo dõi tâm trạng của thị trường” trên CNN Business. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của Doanh nghiệp trên CNN, đo lường bảy trạng thái tâm lý nhà đầu tư, từ mức độ “Tham lam” đến “Cực kỳ Tham lam”.

Điểm tổng hợp của các trọng số này sau đó được tổng hợp thành một điểm Sợ hãi & Tham lam nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với những con số thấp hơn cho thấy sự sợ hãi và những con số cao hơn cho thấy lòng tham.

Trong bối cảnh hiện nay, chỉ số này đã giảm xuống mức thấp hàng năm là 2 vào ngày 12 tháng 3. Đó là ngày chứng khoán giảm khoảng 10% và lao dốc sau khi Tổng thống Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại của Mỹ tới phần lớn châu Âu vì lo ngại lây nhiễm COVID-19 leo thang.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về bảy mức độ trong chỉ số này và ý nghĩa của chúng đối với các nhà đầu tư.

Sự biến động của thị trường

Thước đo tâm lý thị trường nổi tiếng nhất là Chỉ số Biến động CBOE, hoặc VIX. VIX đo lường các biến động giá dự kiến ​​hoặc biến động trong các tùy chọn của Chỉ số S&P 500 trong 30 ngày tới. VIX thường giảm vào những ngày thị trường phục hồi và tăng vọt khi chứng khoán lao dốc. Nhưng điều quan trọng là nhìn vào VIX theo thời gian. Nó có xu hướng thấp hơn trong thị trường giá lên và cao hơn khi thị trường giá xuống. Chỉ số F&G sử dụng sự biến động ngày càng tăng của thị trường như một tín hiệu cho Sự sợ hãi.

Quyền chọn cổ phiếu

Quyền chọn là hợp đồng cung cấp cho nhà đầu tư quyền mua hoặc bán cổ phiếu, chỉ số hoặc chứng khoán tài chính khác với giá và ngày đã thỏa thuận. Khi tỷ lệ quyền chọn mua tăng lên, đó thường là dấu hiệu các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng hơn.

Động lực

Sẽ rất hữu ích khi xem xét các mức thị trường chứng khoán so với mức chúng đã ở trong vài tháng qua. Khi S&P 500 (SPX) cao hơn mức trung bình của nó trong 125 ngày giao dịch trước đó, đó là dấu hiệu của động lượng tích cực. Nhưng nếu chỉ số này nằm dưới mức trung bình này, điều đó cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên thiếu cẩn trọng. Chỉ số F&G coi động lực chậm lại là tín hiệu cho Nỗi sợ hãi và động lực phát triển là tín hiệu cho Lòng tham.

Cầu trái phiếu rác

Trái phiếu rác có nguy cơ vỡ nợ cao hơn so với các trái phiếu khác. Lợi tức trái phiếu – hoặc lợi tức bạn nhận được khi đầu tư vào trái phiếu – giảm khi giá tăng. Nếu các nhà đầu tư thèm muốn trái phiếu rác, lợi tức sẽ giảm xuống. Tương tự như vậy, lợi tức tăng khi mọi người bán tháo. Vì vậy, một sự khác biệt nhỏ hơn (hoặc chênh lệch) giữa lợi suất của trái phiếu rác và trái phiếu chính phủ an toàn hơn là một dấu hiệu các nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Mức chênh lệch rộng hơn cho thấy sự thận trọng hơn. Chỉ số F&G sử dụng nhu cầu trái phiếu rác như một tín hiệu cho sự Tham lam.

Khối lượng giao dịch

Thị trường được tạo thành từ hàng ngàn cổ phiếu. Và vào bất kỳ ngày nào, các nhà đầu tư đều tích cực mua và bán chúng. Phép đo này xem xét số lượng hoặc khối lượng cổ phiếu trên NYSE đang tăng so với số cổ phiếu đang giảm. Một con số thấp (hoặc thậm chí âm) là một dấu hiệu giảm giá. Chỉ số F&G sử dụng khối lượng giao dịch giảm như một tín hiệu cho Nỗi sợ hãi.

Nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn

Cổ phiếu thường rủi ro hơn trái phiếu. Nhưng phần thưởng cho việc đầu tư vào cổ phiếu trong thời gian dài là lớn hơn. Tuy nhiên, trái phiếu có thể tốt hơn cổ phiếu trong thời gian ngắn. Nhu vầu về tài sản trú ẩn an toàn cho thấy sự khác biệt giữa lợi tức trái phiếu kho bạc và cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch qua. Nhu cầu trái phiếu tăng lên khi các nhà đầu tư sợ hãi. Chỉ số F&G coi nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn tăng lên là một tín hiệu cho Nỗi sợ hãi.

Mức cao so với Mức thấp

Một vài cổ phiếu lớn có thể làm giảm lợi nhuận cho thị trường. Điều quan trọng là chúng ta phải biết có bao nhiêu cổ phiếu đang hoạt động tốt so với những cổ phiếu đang gặp khó khăn. Khi có nhiều cổ phiếu ở mức cao hơn là số lượng cổ phiếu ở mức thấp, đó là một dấu hiệu tăng giá và báo hiệu Tham lam.

Thanh Lam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *