Các công ty Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc trông đợi vào gã khổng lồ châu Á để tăng trưởng

Đối với một số doanh nghiệp Mỹ, việc có văn phòng tại Trung Quốc có thể giúp họ vượt qua tác động của đại dịch COVID-19.

Theo S&P Global, thu nhập của các công ty trong S&P 500 dự kiến ​​giảm hơn 16% trong năm nay, so với một năm trước. Điều đó thậm chí còn không tính đến sự không chắc chắn bổ sung từ các hạn chế mới đối với hoạt động kinh doanh khi các trường hợp COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Trong khi đó, sau khi phong tỏa hơn một nửa đất nước vào đầu năm nay để chống lại đại dịch, Trung Quốc đã có thể tổ chức một triển lãm ô tô lớn ở Bắc Kinh vào cuối tháng 9. Trung Quốc hiện đang tăng trưởng trong năm nay trong khi các nước còn lại trên thế giới thu hẹp kinh tế.

Sự chênh lệch về sự phục hồi kinh tế đó khiến các công ty đa quốc gia có hoạt động tại Trung Quốc phải gánh thêm một số áp lực cho công ty của họ nói chung.

Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh tại Trung Quốc, cho biết: “Các công ty đang phải chịu áp lực từ các trụ sở chính vì nền kinh tế Trung Quốc (đang phục hồi). Họ dự kiến ​​sẽ gánh thêm một chút gánh nặng hơn nữa trong năm tài chính tiếp theo.”

IHS Markit đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 6.600 công ty tại 12 quốc gia vào cuối tháng 10 và phát hiện ra rằng các doanh nghiệp ở Trung Quốc báo cáo tỷ lệ phục hồi cao nhất, tiếp theo là ở Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy những người được hỏi từ cả hai quốc gia đều mong đợi sản lượng của họ sẽ phục hồi trở lại mức đỉnh trước đại dịch. Dữ liệu cũng ngụ ý thời gian phục hồi là hai tháng đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc và ba tháng đối với các doanh nghiệp ở Mỹ, so với trung bình là năm tháng đối với 48% công ty trên toàn cầu đang chờ thu hồi sản lượng bị mất, theo IHS Markit cho biết.

Hoạt động tại Trung Quốc

Matt Margulies, Phó chủ tịch phụ trách Hoạt động Trung Quốc tại Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng rằng nhiều thành viên đã có “mức tăng trưởng khá tốt trong quý thứ ba”, điều này có khả năng tái nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc đối với tổng thể công ty.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng trở nên quan trọng trong vài năm qua đối với các tập đoàn quốc tế lớn từ nhà sản xuất iPhone Apple đến nhà sản xuất trang sức xa xỉ Tiffany, nhờ cơ hội kinh doanh từ hàng trăm triệu người tiêu dùng Trung Quốc.

Trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 11 tháng 11, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cho biết Apple, L’Oreal, Estee Lauder, Lancome, Nike và Adidas là một trong những thương hiệu thu về mỗi bên hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 15,2 triệu USD) tổng giá trị hàng hóa.

Nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Mỹ

Mặc dù có cơ hội ở Trung Quốc, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài rất khó đưa các giám đốc điều hành và nhân viên chủ chốt về nước do các hạn chế đi lại nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Vào tháng 9, AmCham đã có thể thuê một chuyến bay đưa 87 hành khách từ các công ty thành viên từ Mỹ trở về Trung Quốc.

Địa chính trị vẫn là một rủi ro đối với kinh doanh quốc tế, ngay cả dưới thời chính quyền Biden, khi Trung Quốc tìm cách xây dựng các nhà lãnh đạo ngành của riêng mình và Mỹ cố gắng duy trì lợi thế cạnh tranh. Trích dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen vào năm ngoái.

Margulies nói: “Căng thẳng song phương luôn ở trong tâm trí họ khi nhắc đến đầu tư. “Và do đó, trong bối ảnh an ninh quốc gia đang thay thế các cơ hội kinh tế, đó là nơi chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng nơi thực sự an toàn cho cả hai quốc gia khi kinh doanh với nhau”.

Kim Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *