Các ngân hàng tài trợ cho thỏa thuận Twitter của Elon Musk đối mặt lỗ nặng

Việc Elon Musk từ chối mua Twitter là quyết định tồi tệ đối với các ngân hàng tài trợ một phần lớn cho thương vụ trị giá 44 tỷ đô la và họ có thể phải đối mặt với những khoản lỗ đáng kể.

Như trong bất kỳ thương vụ mua lại lớn nào, các ngân hàng sẽ tìm cách bán khoản nợ để cân bằng sổ sách kế toán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã không còn mặn mà với các khoản nợ rủi ro hơn như các khoản vay có đòn bẩy, bởi lo ngại về việc tăng lãi suất nhanh chóng trên khắp thế giới cũng như suy thoái và biến động thị trường do Nga xâm lược Ukraine.

Trong khi Musk sẽ cung cấp phần lớn 44 tỷ đô la bằng cách bán bớt cổ phần của mình trong nhà sản xuất xe điện Tesla và dựa vào nguồn vốn chủ sở hữu từ các nhà đầu tư lớn, các ngân hàng lớn đã cam kết cung cấp 12,5 tỷ đô la.

Các ngân hàng đó bao gồm Morgan Stanley, Bank of America và Barclays.

Mitsubishi UFJ Financial Group, BNP Paribas SA, Mizuho Financial Group và Societe Generale SA cũng là một phần của tổ chức này.

Hhơn 10 chủ ngân hàng và các nhà phân tích trong ngành nói với Reuters rằng triển vọng rất tồi tệ đối với các ngân hàng đang cố gắng bán nợ.

Gói nợ của Twitter bao gồm 6,5 tỷ đô la khoản vay có đòn bẩy, 3 tỷ đô la trái phiếu có bảo đảm và 3 tỷ đô la trái phiếu không có bảo đảm khác.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: “Từ quan điểm của các ngân hàng, điều này không phải là lý tưởng”.

Các ngân hàng và Twitter đã từ chối bình luận. Elon Musk đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Mới tuần trước, một nhóm các bên cho vay đã phải hủy bỏ nỗ lực bán khoản nợ 3,9 tỷ đô la tài trợ cho thỏa thuận của Apollo Global Management Inc để mua tài sản viễn thông và băng thông rộng từ Lumen Technologies.

Vụ việc đó xảy ra sau khi một nhóm ngân hàng phải chịu khoản lỗ 700 triệu đô la khi bán khoản nợ khoảng 4,55 tỷ đô la hậu thuẫn cho việc mua lại công ty phần mềm kinh doanh Citrix Systems Inc.

Chris Pultz, giám đốc danh mục đầu tư của mảng kinh doanh chênh lệch giá sáp nhập tại Kellner Capital, cho biết: “Các ngân hàng đang phải chịu trách nhiệm về thương vụ Twitter – họ đã thua lỗ lớn trong thương vụ Citrix vài tuần trước và họ đang đối mặt với cơn đau đầu lớn hơn với thương vụ này”.

Các ngân hàng đã buộc phải rút lui khỏi nguồn tài chính đòn bẩy sau khi Citrix và các giao dịch khác đè nặng lên bảng cân đối kế toán của họ và điều đó khó có thể sớm thay đổi.

Quý thứ hai cũng chứng kiến ​​các ngân hàng Mỹ bắt đầu bị ảnh hưởng bởi mức độ rủi ro cho vay đòn bẩy của họ khi triển vọng giao dịch trở nên tồi tệ. Các ngân hàng sẽ bắt đầu báo cáo thu nhập quý 3 vào tuần tới.

Hoàng Anh