NASA, SpaceX chuẩn bị phóng sứ mệnh Crew-5

Sứ mệnh SpaceX Crew-5 của NASA sẽ được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào thứ Tư sau khi bị trì hoãn do điều kiện thời tiết xấu.

Hôm thứ Hai, cơ quan này cho biết rằng quá trình xem xét sẵn sàng đã hoàn tất.

Mục tiêu cất cánh là vào buổi trưa Giờ Miền Đông từ Khu Liên hợp Phóng 39A của Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Các quan chức thời tiết thuộc Phi đội Thời tiết 45 của Trạm Không gian Cape Canaveral dự đoán 90% khả năng điều kiện thời tiết thuận lợi cho vụ phóng.

Tàu vũ trụ Dragon, Endurance, dự kiến ​​cập bến trạm vũ trụ lúc 4:57 chiều ET vào thứ Năm.

Đây là nhiệm vụ luân chuyển phi hành đoàn thứ năm với các phi hành gia sử dụng tàu vũ trụ SpaceX Dragon trên tên lửa Falcon 9 đến phòng thí nghiệm quỹ đạo trong khuôn khổ Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA.

Bốn hành khách bao gồm: chỉ huy sứ mệnh phi hành gia NASA Nicole Mann và phi công Josh Cassada, phi hành gia Koichi Waka của Cơ quan thám hiểm hàng không Nhật Bản và phi hành gia vũ trụ Roscosmos Anna Kikina. Họ sẽ được phóng với khoảng 17.500 dặm/giờ. Đây sẽ là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của Mann và Cassada kể từ khi trở thành phi hành gia vào năm 2013.

 Mann sẽ là người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên trong không gian. Kikina cũng sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên lên vũ trụ và nhiệm vụ này đánh dấu chuyến bay vũ trụ thứ năm của Wakata.

Họ sẽ dành tối đa sáu tháng tại trạm vũ trụ, thực hiện các hoạt động khoa học, trình diễn công nghệ và bảo trì, trước khi trở về Trái đất.

Các phi hành gia của sứ mệnh SpaceX Crew-4 của NASA sẽ cởi đồ ra khỏi trạm vũ trụ và đáp xuống bờ biển Florida vài ngày sau khi các phi hành gia mới đến.

Vụ phóng đã thay đổi một vài lần trước lần trì hoãn gần đây nhất do Bão Ian gây ra.

Nhân Hạnh