Các Giám đốc trong ngành sản xuất Mỹ lo lắng về suy thoái

Lạm phát cao và rủi ro suy thoái gia tăng đang khiến tâm trạng trong ngành sản xuất trở nên u ám hơn.

59% các nhà lãnh đạo trong ngành sản xuất nói rằng áp lực lạm phát đang làm cho suy thoái kinh tế dễ xảy ra hơn trong năm tới, theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư bởi Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ.

Ba phần tư các nhà sản xuất cho biết áp lực lạm phát ngày nay còn tồi tệ hơn sáu tháng trước, với 54% cũng cho rằng giá cao hơn khiến việc cạnh tranh và duy trì lợi nhuận trở nên khó khăn hơn.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 17 tháng 5 đến ngày 31 tháng 5, trước khi có báo cáo lạm phát tháng 5 đáng báo động gây ra sự hỗn loạn nghiêm trọng trên thị trường tài chính.

Jay Timmons, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ, cho biết: “Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, các nhà sản xuất đã chứng minh được khả năng phục hồi đáng kể, nhưng không thể nhầm lẫn rằng có những đám mây đen hơn ở phía chân trời”.

Thách thức kinh doanh hàng đầu được các CEO ngành sản xuất báo cáo trong cuộc khảo sát là chi phí nguyên liệu thô tăng, theo được 90% người được hỏi. Các nguyên nhân hàng đầu gây ra lạm phát là do giá nguyên vật liệu tăng (97%), chi phí vận tải và hàng hóa (84%), tiền lương và tiền công (80%), chi phí năng lượng (56%) và thiếu lao động (49%).

Không thể phủ nhận cuộc chiến của Nga với Ukraine đã làm trầm trọng thêm chi phí năng lượng và lương thực. Timmons cho biết thêm rằng chi tiêu thâm hụt từ chính phủ liên bang đã góp phần làm tăng lạm phát. Timmons đã không đề cập đến sự thay đổi muộn màng trong quyết định của Cục Dự trữ Liên bang.

Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ kêu gọi các nhà lập pháp kiềm chế việc áp đặt các loại thuế mới và tập trung vào việc giảm bớt áp lực nguồn cung, bao gồm bằng cách thông qua Đạo luật Đổi mới lưỡng đảng do Nhà Trắng ủng hộ. Timmons cho biết 88% các nhà sản xuất trong cuộc khảo sát coi đây là một phần quan trọng của pháp luật.

Timmons nói: “Mặc dù nó sẽ không giải quyết được mọi vấn đề, nhưng điều này sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều công cụ cần thiết để tăng cường sản xuất trong nước và củng cố chuỗi cung ứng của chúng tôi”.

Thảo Nhi