Hầu hết các thị trường châu Á giảm điểm khi Fed tăng lãi suất

Những gì khởi đầu là một đợt tăng điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố kế hoạch tăng lãi suất cho vay chính của mình lên 75 điểm cơ bản đã chấm dứt vào cuối buổi chiều khi những người chơi trên thị trường đánh giá tác động tiềm tàng của một đợt đình trệ kinh tế hoặc thậm chí là suy thoái.

Chỉ số Straits Times của Singapore tăng hơn 1% lên mức cao 3.150,11 điểm trong vòng nửa giờ đầu tiên kể từ khi tiếng chuông mở cửa vào thứ Năm (16/6) trước khi quay trở lại 3.097 điểm vào cuối buổi chiều, tương đương giảm 0,26%.

Đó là câu chuyện tương tự trong toàn khu vực, với các thị trường lớn như Tokyo và Hồng Kông, nơi các thị trường ban đầu đã tăng ​​lên mức cao hơn trước khi lao dốc.

Thị trường ban đầu khá sáng sủa với bình luận của Chủ tịch Fed, Jerome Powell rằng các đợt tăng lãi suất rất nhỏ sẽ hiếm khi xảy ra sau khi ngân hàng trung ương Mỹ tăng chi phí đi vay cao nhất kể từ năm 1994.

Các nhà phân tích cho rằng đà tăng không thể được duy trì vì sự nhiệt tình ban đầu đã bị kìm hãm bởi họ nhận ra rằng Fed có thể sẽ tăng mức lãi suất cao nhất trong 28 năm.

Ngoài ra, hợp đồng tương lai của Phố Wall bắt đầu giảm vào cuối buổi chiều tại châu Á, sau khi đóng cửa ở mức tăng vào thứ Tư. Trong khi đó, chứng khoán châu Âu có vẻ đã sẵn sàng bắt đầu suy yếu.

Tại Singapore, cổ phiếu ngân hàng tăng nhẹ sau thông báo tăng lãi suất. Cổ phiếu ngân hàng DBS và UOB đã tăng khoảng 0,5%, trong khi OCBC tăng gần 0% vào cuối buổi chiều.

Các ngân hàng được coi là bên hưởng lợi chính của bất kỳ đợt tăng lãi suất nào vì điều này sẽ làm tăng biên lãi ròng của họ và do đó tăng thu nhập.

Mặt khác, các công ty công nghệ và tăng trưởng cao, những người có xu hướng hướng tới mục tiêu cao và không trả cổ tức, sẽ bị ảnh hưởng khi chi phí lãi vay tăng lên.

Với kịch bản lãi suất hiện tại, triển vọng sẽ không tốt cho các công ty có tốc độ tăng trưởng cao.

Ông Kelvin Tay, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại UBS, nhận định lãi suất của Fed sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm và lên 3,8% vào cuối năm sau. Nhưng tỷ lệ này sẽ trở lại 3,4% vào cuối năm 2024, theo ông dự báo.

Trên khắp châu Á, các ngân hàng trung ương đang theo bước Fed trong việc tăng lãi suất.

Nhiều nhà phân tích cũng tính toán lạm phát, đến từ các yếu tố bên cung như cuộc chiến ở Ukraine và những bất ổn của chuỗi cung ứng, có thể không ảnh hưởng đến việc tăng lãi suất. Họ chỉ ra rằng tỷ giá làm giảm nhu cầu, trong khi các vấn đề cung cấp vẫn không suy giảm.

Kết quả có thể là sự sụt giảm mạnh về chi tiêu và nhu cầu của người tiêu dùng, kết quả tích lũy của nó có thể là hoạt động kinh tế giảm tốc mạnh, và thậm chí dẫn đến suy thoái.

Thái Anh