Microsoft ngừng sử dụng Internet Explorer

Sau gần 27 năm, một sản phẩm mang tính biểu tượng của Microsoft cuối cùng cũng đã bị “khai tử”.

Internet Explorer 11 hiện không tương thích với các sản phẩm của Microsoft, theo thông báo của công ty trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư. Động thái này diễn ra hơn một năm sau khi Microsoft lần đầu tiên công bố ý định loại bỏ IE khỏi các sản phẩm.

Nó đánh dấu lời tạm biệt cuối cùng cho một trình duyệt đã lạc hậu trong nhiều năm. Ví dụ: vào tháng 8 năm 2020, phần mềm trò chuyện tại nơi làm việc của Microsoft Teams đã ngừng hoạt động với IE và 365 ứng dụng của nó (bao gồm cả Office) không còn hoạt động trên IE kể từ giữa mùa hè năm 2021.

Trong vài tháng tới, những người dùng nhấp vào biểu tượng IE sẽ được chuyển hướng đến Microsoft Edge, trong “chế độ IE”. Chế độ IE cho phép người dùng truy cập các trang web và ứng dụng cũ hơn, dựa trên Internet Explorer từ Edge. Cuối cùng, Microsoft có kế hoạch phát hành Windows Update sẽ xóa tất cả các biểu tượng IE khỏi các thiết bị.

Sean Lyndersay, Tổng giám đốc Microsoft Edge Enterprise, cho biết trong bài đăng trên blog hôm thứ Tư: “Web đã phát triển và các trình duyệt cũng vậy. Những cải tiến gia tăng đối với Internet Explorer không thể sánh với những cải tiến chung cho web nói chung, vì vậy chúng tôi đã bắt đầu làm mới”.

Việc ngừng sử dụng IE ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows 10 Home, Pro, Enterprise, Edu và IoT hiện được hỗ trợ.

Từng là trình duyệt web phổ biến nhất, Internet Explorer đã tụt hậu liên tục trong gần hai thập kỷ. Sau khi ra mắt vào năm 1995 với tư cách là một phần của Windows 95 và trở thành một cú hit ngay lập tức, trình duyệt này đã chiếm vị trí độc quyền ảo trong suốt đầu những năm 2000. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2002, Internet Explorer chiếm lĩnh 95% thị trường trình duyệt.

Nhưng Microsoft đã duy trì IE 6 trong 5 năm mà không có phiên bản mới, đẩy khách hàng sang các lựa chọn trình duyệt khác, cập nhật hơn. IE sớm được biết đến với nhiều lỗi, vấn đề bảo mật và công nghệ chậm, và thị phần của nó trên thị trường trình duyệt đã giảm xuống dưới ngưỡng 50% vào năm 2010. Trong bốn tháng đầu năm 2022, trình duyệt này chiếm khoảng 1,8% thị trường, theo công ty theo dõi trình duyệt NetMarketShare. Chrome của Google là trình duyệt dẫn đầu, chiếm 73% thị trường.

Trong thông báo của mình vào năm ngoái, Microsoft cho biết Internet Explorer quá chậm, không còn thiết thực hoặc tương thích với nhiều tác vụ web hiện đại và kém an toàn hơn nhiều so với các trình duyệt hiện đại.

Diệu Nhi