Brazil ký thỏa thuận sản xuất vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của AstraZeneca

Brazil đã công bố vào thứ Bảy rằng họ đã ký một thỏa thuận trị giá 127 triệu USD để bắt đầu sản xuất một loại vắc-xin thử nghiệm được phát triển bởi AstraZeneca, vốn cho thấy hứa hẹn trong cuộc chiến chống COVID-19.

Vắc-xin AstraZeneca được coi là ứng cử viên hàng đầu thế giới và tiên tiến nhất về phát triển để có được giấy phép và trở thành vắc-xin chính thức chống lại căn bệnh này, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhà sản xuất thuốc của Anh này đã thực hiện các thử nghiệm vắc-xin trên người ở giai đoạn giữa với quy mô lớn, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford.

Elcio Franco, quan chức y tế số 2 của Brazil, cho biết trong một cuộc họp báo rằng nước này ban đầu sẽ sản xuất khoảng 30 triệu liều vắc-xin, một nửa vào tháng 12 và một nửa vào tháng 1 năm sau.

Franco cho biết Brazil đang trả tiền cho vắc-xin nhưng nhận thức được rủi ro, trong trường hợp vắc-xin không vượt qua tất cả các yêu cầu cấp phép cần thiết hoặc một loại vắc-xin khác có được sự chấp thuận nhanh hơn.

Vắc-xin sẽ được sản xuất bởi Fundação Osvaldo Cruz của Brazil, còn được gọi là Fiocuz, tổ chức y tế công cộng hàng đầu của đất nước này, ông Franco nói.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ hai trên thế giới bởi đại dịch COVID-19, với hơn 1,2 triệu trường hợp được xác nhận tính đến thứ Sáu và hơn 55.000 ca tử vong.

Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích vì phản ứng trước đại dịch. Ông đã bác bỏ mức độ nghiêm trọng của căn bệnh và tỏ ra thờ ơ với số người chết tăng cao trong khi đẩy mạnh điều trị bằng cách sử dụng thuốc sốt rét chưa được chứng minh.

Mai Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *