Bitcoin: Khoản đầu tư ‘trú ẩn an toàn’ tăng 180% kể từ tháng 3

Bitcoin đang tăng mạnh. Giá một bitcoin hiện đang giao dịch chỉ trên 11.500 USD, mức cao nhất trong khoảng một năm. Bitcoin đã tăng hơn 60% vào năm 2020 và tăng hơn 180% so với mức thấp nhất vào giữa tháng 3 là khoảng 4.000 USD.

Điều gì thúc đẩy bitcoin tăng đột biến? Các chuyên gia cho rằng phần lớn nguyên nhân là do đồng USD yếu đi. Đồng USD đã giảm trong những tháng gần đây do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất gần 0 trong nhiều năm do sự gián đoạn tài chính từ đại dịch Covid-19.

James Putra, trưởng bộ phận chiến lược sản phẩm của TradeStation Crypto, cho biết: “Đó là một tài sản an toàn”. Tất nhiên, an toàn là một thuật ngữ tương đối ngày nay. Các nhà đầu tư có thể nghĩ rằng bitcoin là một hàng rào tốt để chống lại đồng USD giảm giá. Nhưng tiền ảo vẫn biến động mạnh.

Putra thừa nhận rằng những lo ngại về các vụ tấn công mạng và bảo mật bitcoin có thể khiến việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử trở thành một đề xuất khó khăn đối với người tiêu dùng và nhà đầu tư bình thường. Ví dụ: một vụ hack trên Twitter gần đây khiến Elon Musk, Bill Gates, Joe Biden, Kim Kardashian West và các tài khoản đã được xác minh khác đang quảng bá một trò lừa đảo tiền điện tử.

Đó là lý do tại sao một số chuyên gia không tin rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng trở lại mức cao kỷ lục cuối năm 2017 là gần 20.000 USD.

Lạm phát hơn nữa có thể làm suy yếu đồng USD, đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn và tạo ra một cú hích nữa cho bitcoin.

Nick Cowan, Giám đốc điều hành của GSX Group, cho biết: “Các ngân hàng trung ương đã nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế và một số người đang mong đợi một sự phục hồi lớn sau Covid-19. Sự phục hồi có thể khá nhanh”.

Vàng kỹ thuật số cho các nhà đầu tư trẻ tuổi

Sự gia tăng của bitcoin phản ánh sự gia tăng của vàng, gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 2.000 USD / ounce.

Will Rhind, Giám đốc điều hành của quỹ ETF GraniteShares, cho biết: “Sự tăng giá của bitcoin cũng giống như vàng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho cổ phiếu, trái phiếu và đồng USD. Vàng là đơn vị tiền tệ cuối cùng, nhưng bitcoin cũng đã thể hiện mình như một sự thay thế cho đồng USD”.

Công ty phần mềm trí tuệ doanh nghiệp MicroStrategy hôm thứ Ba thông báo rằng họ gần đây đã mua khoảng 250 triệu USD bitcoin để giữ nó trong bảng cân đối kế toán của mình. Cổ phiếu của MicroStrategy (MSTR) đã tăng hơn 10% sau tin tức này.

“Khoản đầu tư này phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng bitcoin, với tư cách là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới, là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và là một tài sản đầu tư hấp dẫn với tiềm năng tăng giá dài hạn hơn là giữ tiền mặt”, Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor cho biết trong một tuyên bố.

Một chuyên gia cho biết anh ta sẽ không bị sốc nếu các công ty khác sớm làm theo sự dẫn dắt của MicroStrategy và thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của họ.

Giám đốc điều hành Zac Prince của BlockFi, một công ty cho vay bằng tiền điện tử cho biết: “Bất kỳ công ty nào có ngân quỹ công ty lớn để quản lý đều phải suy nghĩ nhiều hơn về cách họ phân bổ tài sản của mình. Đây có lẽ là sự khởi đầu của một xu hướng”.

Hương Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *