Sau 9 năm làm CEO Apple, Tim Cook đã trở thành tỷ phú

Giám đốc điều hành Apple (AAPL) Tim Cook đã trở thành tỷ phú khi ông gần một thập kỷ nắm quyền điều hành công ty giá trị nhất thế giới.

Giá trị tài sản ròng ước tính của Cook – theo tính toán của chỉ số Bloomberg Billionaires  – đã tăng vọt khi cổ phiếu Apple tăng vọt vào tuần trước, nhích gần tới mốc 2 nghìn tỷ USD.

Vốn hóa thị trường của Apple hiện vào khoảng 1,9 nghìn tỷ USD. Theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv, cổ phiếu của họ đã tăng gần 54% trong năm nay lên gần 451 USD/cổ phiếu.

Thế giới công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú, bao gồm người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon (AMZN) và người đồng sáng lập Facebook (FB) Mark Zuckerberg, người mà Bloomberg ước tính trị giá 100 tỷ USD trở lên.

Nhưng địa vị mới của Cook là một điều rất hiếm vì ông không phải là người sáng lập Apple. Chẳng hạn, CEO Google (GOOGL) Sundar Pichai không nằm trong số những người chơi giàu nhất Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, những người đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin, những người đã từ bỏ vai trò điều hành vào năm 2019, có giá trị tương ứng khoảng 71,7 tỷ USD và 69,5 tỷ USD.

Mặc dù là giám đốc điều hành hàng đầu tại Apple, Cook hiện chỉ trực tiếp sở hữu “khoảng 0,02% cổ phần Apple, trị giá khoảng 375 triệu USD”, theo Bloomberg Billionaires, dựa trên dự đoán giá trị tài sản ròng của CEO theo phân tích hồ sơ pháp lý của công ty.

Tuy nhiên, trong những năm qua, Cook cũng đã nhận được nhiều tiền từ cổ phiếu lớn và các hình thức bồi thường khác, điều này làm tăng thêm khối tài sản ước tính của ông.

Năm ngoái, lương cơ bản hàng năm của Cook là 3 triệu USD, theo hồ sơ ủy quyền do Apple thực hiện. Ông cũng nằm trong ban giám đốc của Nike (NKE).

Apple đã ghi nhận thu nhập khủng vào tháng trước, với doanh thu và lợi nhuận đều vượt qua ước tính của các nhà phân tích cho quý II.

Cook gia nhập Apple vào năm 1998 và đảm nhiệm nhiều vai trò cấp cao trước khi đảm nhận vị trí hiện tại, bao gồm giám đốc điều hành và phó giám đốc điều hành kinh doanh và hoạt động trên toàn thế giới. Ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành vào tháng 8 năm 2011, sau khi người đồng sáng lập Steve Jobs nổi tiếng từ chức. Jobs qua đời vài tuần sau đó do biến chứng của ung thư tuyến tụy.

Trước khi gia nhập Apple, Cook đã làm việc tại Compaq và IBM (IBM).

Năm 2014, Cook đã làm nên lịch sử khi trở thành Giám đốc điều hành trong Fortune 500 đầu tiên công khai là người đồng tính. Năm sau, ông cam kết sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình cho tổ chức từ thiện.

Thanh Trúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *