Australia, Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Ấn Độ và Australia đã đồng ý thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế rộng lớn hơn và tăng cường quan hệ quốc phòng.

Năm ngoái, hai nước đã ký một thỏa thuận thương mại tự do, được gọi là Hiệp định Thương mại và Hợp tác Kinh tế (ECTA). Đây là lần đầu tiên Ấn Độ ký kết một thỏa thuận như vậy với một quốc gia phát triển trong một thập kỷ.

Tuy nhiên, một Hiệp định Hợp tác Kinh tế Toàn diện (CECA) lớn hơn nhiều đã bị trì hoãn hơn 1 thập kỷ trong các cuộc đàm phán. Các cuộc thảo luận giữa các quốc gia đã bắt đầu lại vào năm 2011 nhưng đã bị đình chỉ vào năm 2016 do các cuộc đàm phán bị bế tắc.

Các cuộc đàm phán đã được nối lại vào năm 2021 nhưng một thỏa thuận vẫn chưa đạt được.

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Albanese, phát biểu với các phóng viên: “Chúng tôi cũng đã nhất trí về việc sớm ký kết Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế Toàn diện đầy tham vọng của chúng tôi càng sớm càng tốt và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể hoàn tất điều đó trong năm nay. Thỏa thuận sẽ phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ kinh tế song phương, tạo ra cơ hội việc làm mới và nâng cao mức sống cho người dân của cả Australia và Ấn Độ”.

Ông cho biết Australia và Ấn Độ đã đạt được tiến bộ “đáng kể và đầy tham vọng” trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh, đồng thời thảo luận về các vấn đề biến đổi khí hậu.

Thương mại song phương giữa các quốc gia ở mức 27,5 tỷ đô la vào năm 2021 và Ấn Độ cho biết thương mại song phương có khả năng tăng gần gấp đôi lên 50 tỷ đô la trong 5 năm theo ECTA.

Trong năm tài chính 2022, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ chín của Australia và họ hy vọng sẽ tăng gấp đôi thương mại trong 5 năm tới.

Xuất khẩu của Ấn Độ sang Australia đạt tổng cộng 8,3 tỷ đô la và nhập khẩu của Ấn Độ từ Australia ở mức 16,7 tỷ đô la trong năm 2021-2022, theo tổ chức tư vấn kinh tế Sáng kiến nghiên cứu thương mại toàn cầu.

Trong khi các mặt hàng xuất khẩu của Ấn Độ rất đa dạng từ nông nghiệp, hàng may mặc và động cơ đường sắt đến viễn thông, 95% hàng nhập khẩu của Ấn Độ từ Australia là nguyên liệu thô và các sản phẩm khai khoáng cần thiết cho ngành công nghiệp Ấn Độ.

Ấn Độ và Australia là các đối tác an ninh thông qua nhóm Bộ tứ, bao gồm cả Mỹ và Nhật Bản. Liên minh này được coi là bức tường thành chống lại sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp riêng: “Hợp tác an ninh là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Australia”.

Cuộc họp hôm thứ Sáu diễn ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo cùng nhau xem buổi khai mạc của Cuộc thi cricket lần thứ tư tại một sân vận động mang tên Modi ở bang Gujarat, quê hương của ông.

Thảo Nguyễn