Tập Cận Bình có kế hoạch thăm Nga vào tuần tới

Theo các nguồn thạo tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang lên kế hoạch tới Nga để gặp người đồng cấp Vladimir Putin, ngay trong tuần tới, sớm hơn dự kiến trước đây.

Kế hoạch cho chuyến thăm diễn ra khi Trung Quốc đang đề nghị làm trung gian hòa bình ở Ukraine, một nỗ lực vấp phải sự hoài nghi ở phương Tây do Trung Quốc ủng hộ ngoại giao cho Nga.

Hãng thông tấn Tass của Nga ngày 30/1 đưa tin Tổng thống Putin đã mời ông Tập tới thăm vào mùa xuân. Tạp chí Phố Wall đã báo cáo vào tháng trước rằng chuyến thăm tới Moscow có thể diễn ra vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về khả năng ông Tập tới Moscow và Điện Kremlin từ chối bình luận.

Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết. Các nguồn thông tin tóm tắt về vấn đề này đã từ chối được xác định do tính nhạy cảm của vấn đề.

Trung Quốc và Nga đã thiết lập quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm 2022, vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine, và hai bên đã tiếp tục tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ của họ.

Mai Việt