AMD đầu tư 400 triệu USD vào trung tâm thiết kế mới ở Ấn Độ

Nhà sản xuất chip AMD hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ đầu tư 400 triệu USD vào Ấn Độ trong 5 năm tới để mở rộng hoạt động nghiên cứu, phát triển và kỹ thuật.

Khoản đầu tư chiến lược của nhà sản xuất chip bao gồm một trung tâm thiết kế mới ở Bengaluru, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm 2023, và công ty cho biết thêm rằng đây sẽ là trung tâm thiết kế lớn nhất của AMD trong nước.

Khuôn viên mới rộng 500.000 foot vuông ở Bengaluru sẽ tăng dấu ấn của AMD tại Ấn Độ lên 10 địa điểm trên khắp các thành phố như Bengaluru, Delhi, Gurgaon, Hyderabad và Mumbai.

Khoản đầu tư của AMD diễn ra vào thời điểm chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực tạo ra một hệ sinh thái bán dẫn và chế tạo trong nước để giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc và tận dụng xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng trong phân khúc bán dẫn do cuộc chiến chip ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vào tháng 6, chính phủ Ấn Độ bắt đầu mời lại các đơn đăng ký xây dựng các cơ sở bán dẫn ở nước này sau khi một số giao dịch hoặc đơn đăng ký ban đầu bị đình trệ.

Tuy nhiên, tình hình đã không tiến triển như mong đợi với việc Foxconn rút khỏi liên doanh với Vedanta và STMicroelectronics có trụ sở tại Hà Lan do dự trong việc hoàn tất thỏa thuận tham gia.

Việc AMD chuyển sang đầu tư vào một trung tâm thiết kế mới có thể thúc đẩy kế hoạch tạo ra một hệ sinh thái bán dẫn của chính phủ.

Nhà sản xuất chip cho biết khoản đầu tư theo kế hoạch dự kiến sẽ tạo thêm 3.000 việc làm vào cuối năm 2028. AMD, bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ vào năm 2001, hiện có hơn 6.500 nhân viên tại quốc gia này.

Trong một thông báo riêng, nhà cung cấp thiết bị chế tạo wafer cho ngành công nghiệp bán dẫn, Lam Research, cho biết họ đang hợp tác với Viện Khoa học Ấn Độ ở Bengaluru để nâng cao kỹ năng cho các kỹ sư về công nghệ chế tạo chất bán dẫn.

Chương trình này, dự kiến bắt đầu vào tháng 8 năm 2023 với một nhóm gồm 30 sinh viên, sẽ tập trung vào tích hợp thiết bị, bao gồm học thiết kế vật lý, phát triển quy trình và đo lường ảo.

Hùng Dũng