Thái Lan ghi nhận thâm hụt “khách du lịch” với Nhật Bản

Thái Lan lần đầu tiên ghi nhận mức “thâm hụt” về khách du lịch so với Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023, do số lượng người Thái Lan đến Nhật Bản vượt quá lượng du khách Nhật Bản đến Thái Lan. Từ tháng 1 đến tháng 6, 497.700 khách du lịch Thái Lan đã đến thăm Nhật Bản, trong khi 326.347 công dân Nhật Bản đến Thái Lan. Mặc dù lượng khách du lịch Thái Lan đến Nhật Bản vẫn thấp hơn so với 683.595 lượt khách được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2019, nhưng đây là lần đầu tiên Thái Lan ghi nhận thâm hụt về lượt khách du lịch với Nhật Bản do thị trường Nhật Bản du lịch ra nước ngoài trì trệ.

Khách du lịch Hàn Quốc cũng vượt Nhật Bản khi thị trường này tiếp tục tăng trưởng với 830.576 khách du lịch đến Thái Lan trong năm nay từ ngày 1/1 đến ngày 16/7. Năm 2019, Thái Lan đón 1,88 triệu khách du lịch từ Nhật Bản và 1,78 triệu khách du lịch từ Hàn Quốc, theo Tổng cục Du lịch và Thể thao. Dựa trên dữ liệu của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, 1,3 triệu khách du lịch Thái Lan đã đến Nhật Bản. Chủ tịch Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết thị trường Nhật Bản ra nước ngoài chậm lại phần lớn là do nền kinh tế Nhật Bản trì trệ, đặc biệt là đồng yên yếu, khiến người dân không muốn chi tiền ra nước ngoài, nhưng điều này lại mang lại lợi ích cho khách du lịch Thái Lan, những người có nhiều khả năng chi tiêu hơn sẽ ưu tiên chọn Nhật Bản hơn các điểm đến khác. Ông Yuthasak cho biết, do Nhật Bản chỉ mới kết thúc các biện pháp kiểm soát biên giới vào ngày 8/5, điều này cũng góp phần khiến lượng khách du lịch đến Nhật Bản chậm lại do nhiều người muốn tránh các thủ tục phức tạp, đặc biệt là những người chưa tiêm phòng.

Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu đáng mừng từ năm ngoái khi thị phần du lịch Thái Lan tại thị trường Nhật Bản tăng lên 12%, từ mức 10% vào năm 2019. Ông Yuthasak cho biết cơ quan này hy vọng sẽ tăng thị phần lên 15% khi thị trường phục hồi.

Để kích thích thị trường, TAT đã tổ chức Amazing Thailand Fest 2023 tại Osaka vào tuần trước để duy trì nhận thức của khách du lịch bằng cách quảng bá sức mạnh mềm của Thái Lan thông qua các sự kiện truyền thống như Lễ hội Loy Krathong. Cơ quan này cũng đang nhắm mục tiêu khách du lịch trẻ tuổi bằng cách đưa hai nghệ sĩ Thái Lan nổi tiếng từ bộ phim truyền hình “Boys Love” đến lễ hội này để giúp tạo ra sự tiếp xúc mới với Thái Lan.

Bảo Việt