Yếu tố chính đằng sau thỏa thuận BP mua TravelCenters of America

Dịch vụ Sạc xe điện (EV) dường như là một trong những yếu tố thúc đẩy công ty năng lượng BP đề xuất mua công ty dịch vụ dịch vụ xe tải TravelCenters of America.

Hai công ty hôm thứ Năm đã tiết lộ kế hoạch để BP mua lại TravelCenters of America trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 1,3 tỷ đô la, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông của TravelCenters. TravelCenters of America cho biết kế hoạch để BP hoàn tất mua lại công ty là vào giữa năm 2023.

Giám đốc điều hành BP Bernard Looney cho biết trong một tuyên bố: “Thỏa thuận này sẽ tăng cường sự thuận tiện và dấu ấn của chúng tôi trên khắp nước Mỹ và tăng thu nhập với lợi nhuận hấp dẫn. Theo thời gian, nó sẽ cho phép chúng tôi thúc đẩy bốn trong số năm động cơ tăng trưởng chuyển đổi chiến lược của mình. Bằng cách cho phép tăng trưởng về sạc xe điện, nhiên liệu sinh học và khí tự nhiên tái tạo và sau đó là hydro, chúng tôi có thể giúp khách hàng của mình giảm thiểu khí thải carbon”.

Theo đề xuất mua lại, khoảng 280 trung tâm du lịch nằm trên 44 tiểu bang mà TravelCenters có sẽ thuộc về BP, theo thông cáo báo chí. Việc mua lại “hỗ trợ việc cung cấp sự tiện lợi của BP và mục tiêu tăng trưởng động cơ sạc EV đạt hơn 1,5 tỷ đô la EBITDA vào năm 2025 và hướng tới hơn 4 tỷ đô la vào năm 2030”.

Trong một dòng tweet, BP cũng quảng cáo rằng nó sẽ giúp “mở ra cánh cửa cho việc sạc xe điện EV trên toàn quốc”.

BP cho biết mục tiêu của họ là tăng lượng xe điện sử dụng trên toàn cầu vào năm 2030 lên hơn 100.000 điểm sạc, khoảng 90% trong số đó là “nhanh” hoặc “cực nhanh”. Tính đến giữa tháng 2, số điểm sạc của nó là 22.000.

Trong khi đó, TravelCenters of America gần đây cho biết rằng trong khoảng thời gian 5 năm, họ đang tìm cách lắp đặt khoảng 1.000 bộ sạc. Họ đang mua bộ sạc EV cho 200 địa điểm như một phần của thỏa thuận với Electrify America mà TravelCenters đã công bố vào tháng 1/2023.

Thông báo về việc mua lại TravelCenters of America được đề xuất của BP được đưa ra chỉ một ngày sau khi công ty năng lượng tiết lộ khoản đầu tư 1 tỷ đô la theo kế hoạch vào các điểm sạc điện cho xe điện của Mỹ. Khoản đầu tư đó sẽ diễn ra vào năm 2030.

Thành Luân