Nợ thẻ tín dụng tăng vọt tại Mỹ

Người Mỹ đang chìm trong nợ thẻ tín dụng vì lạm phát cao khiến chi phí cho các nhu yếu phẩm hàng ngày trở nên đắt đỏ hơn.

Trong ba tháng cuối năm 2022, số dư thẻ tín dụng đã tăng thêm 61 tỷ đô la, lên 986 tỷ đô la, theo Báo cáo hàng quý về nợ và tín dụng hộ gia đình của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York được công bố hôm thứ Năm. Điều đó đã phá vỡ mức cao kỷ lục trước đó là 927 tỷ đô la, được ghi nhận trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Trong khi đó, tổng nợ hộ gia đình của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 16,9 nghìn tỷ đô la trong quý 4, tăng 2,4% so với giai đoạn ba tháng trước đó.

Dữ liệu mới nhất đánh dấu một sự đảo ngược lớn so với chỉ hai năm trước khi các hộ gia đình nhanh chóng trả hết nợ thẻ tín dụng bằng các khoản thanh toán kích thích kinh tế mà họ nhận được trong đại dịch.

Sự gia tăng sử dụng thẻ tín dụng và nợ đặc biệt đáng lo ngại vì lãi suất hiện đang ở mức cao khủng khiếp. Lãi suất hàng năm của thẻ tín dụng (APR) đã lập mức cao kỷ lục mới là 19,14% vào tuần trước, theo cơ sở dữ liệu của Bankrate.com từ năm 1985. Kỷ lục trước đó là 19% vào tháng 7 năm 1991.

Ted Rossman, chuyên gia phân tích cấp cao của Bankrate, cho biết: “Đó là rắc rối gấp ba lần đối với những người vay tiền bằng thẻ tín dụng. Số dư tăng, lãi suất tăng và nhiều người đang mang nợ thẻ tín dụng”.

Nếu mọi người đang vay nợ để bù đắp cho giá cao hơn, họ có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng trong thời gian dài. Ví dụ: nếu bạn nợ 5.000 đô la – mức mà một người Mỹ trung bình mắc phải – mức APR hiện tại có nghĩa là sẽ mất khoảng 191 tháng và 6.546 đô la tiền lãi để trả hết nợ bằng các khoản thanh toán tối thiểu.

Mặc dù tỷ lệ nợ quá hạn vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng số người vay trẻ tuổi đang gặp khó khăn với các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng và khoản vay mua ô tô đang gia tăng. Tính đến tháng 12, chỉ 2,5% dư nợ đang trong tình trạng quá hạn, thấp hơn 2,2 điểm phần trăm so với năm 2019.

Wilbert van der Klaauw, cố vấn nghiên cứu kinh tế tại Fed New York, cho biết: “Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử đã giữ cho nền tảng tài chính của người tiêu dùng nhìn chung vững chắc, giá cả cao và lãi suất leo thang có thể đang thử thách khả năng trả nợ của một số người đi vay”.

Như Ngọc