Xuất khẩu của Thái Lan bất ngờ sụt giảm 22,5% trong tháng 5

Xuất khẩu của Thái Lan đã giảm 22,5% trong tháng 5 so với một năm trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009, nhấn mạnh đến những tổn thất do COVID-19 gây ra với nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của quốc gia này.

Thái Lan đã trải qua đợt phong tỏa trong tháng trước để xử lý COVID-19.

Pimchanok Vonkorpon, tổng giám đốc văn phòng chính sách và chiến lược thương mại của Bộ Thương mại, cho biết trong một cuộc họp ngắn vào thứ Tư (24 tháng 6) sau khi công bố dữ liệu: “Số liệu tháng 4 và tháng 5 đã ở mức thấp và có thể không thể thấp hơn nữa. Nhưng mối quan tâm là khi nào họ sẽ hồi phục.”

Động cơ kinh tế quan trọng khác của Thái Lan, du lịch, cũng đã sụp đổ do hạn chế đi lại, khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng sụt giảm tồi tệ nhất trong khoảng hai thập kỷ. Đồng baht tăng hơn 6% so với đồng đô la trong ba tháng qua trong một thách thức khác, vì nó gây ra mối đe dọa đối với khả năng cạnh tranh.

Dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy nhập khẩu giảm 34,4% so với một năm trước, khiến thặng dư thương mại là 2,7 tỷ USD.

Xuất khẩu vàng đã tăng 735% trong tháng trước. Thái Lan là một trong những trung tâm giao dịch vàng lớn nhất châu Á và các thương nhân địa phương được cho là đang kiếm lợi từ việc thế giới gia tăng tích trữ vàng và chuyển đổi chúng thành baht, thúc đẩy tăng tiền tệ.

Ngân hàng trung ương công bố dự báo kinh tế mới vào thứ Tư sau cuộc họp chính sách. COVID-19 đã được kiềm chế, cho phép các quan chức gỡ bỏ hầu hết các lệnh phong tỏa của đất nước, nhưng họ lo ngại về một đợt sóng thứ hai.

Bảo Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *