“Vượt lên người khổng lồ” và triết lý kinh doanh của Tân Hiệp Phát

Thời điểm năm 2012, Coca Cola đề nghị chi 2,5 tỷ USD để đổi lấy cổ phần kiểm soát tại Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát. Tuy nhiên ông Trần Quý Thanh – người sáng lập Tập đoàn đã lắc đầu từ chối thương vụ hấp dẫn hàng đầu thế kỷ này. “Chúng tôi biết chúng tôi không cần sự hỗ trợ của Coca-Cola và chúng tôi không muốn chấp nhận đề nghị” – bà Trần Uyên Phương, ái nữ của ông Trần Quý Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ về quyết định của cha mình.

Trần Uyên Phương trong buổi ra mắt sách do ForbesBook xuất bản, tại New York.

Tiết lộ thương vụ bạc tỷ với Coca Cola chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ những câu chuyện được Trần Uyên Phương kể lại trong cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch “Vượt lên người khổng lồ”), viết chung với nhà báo Jackie Horne và chuyên gia kinh tế John Kador. Cuốn sách này được xuất bản bởi ForbesBooks – nhà xuất bản sách chuyên về kinh doanh thuộc độc quyền của Tập đoàn truyền thông Forbes Media. Đây cũng là lần đầu tiên sách của một tác giả Việt Nam được ForbesBook lựa chọn xuất bản.

“Vượt lên người khổng lồ” là câu chuyện kỳ diệu về Tân Hiệp Phát – một công ty gia đình Việt Nam khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến và kinh tế bao cấp. Giữa khó khăn vây bủa, Tân Hiệp Phát đã tự mình chiến đấu vượt qua bao chông gai, thách thức để vươn vai lớn mạnh, trở thành một trong số những tập đoàn nước giải khát hàng đầu của Việt Nam, cạnh tranh ngang ngửa với các “ông lớn” ngành giải khát thế giới tại Việt Nam như Coca Cola, Pepsi…. Cuốn sách là công trình nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

Trần Uyên Phương (bên trái) và Trần Ngọc Bích (bên phải) là 2 cánh tay đắc lực của ông Trần Quí Thanh. Ảnh: Trịnh Kim Điền.

Điều đặc biệt là “Vượt lên người khổng lồ” còn chứa đựng nhiều hơn một cuốn sách kinh doanh. Đó là câu chuyện truyền năng lượng cho tất cả mọi người, cho những ai nghĩ cuộc sống là khó khăn và làm điều gì đó tưởng như là không thể. Đó là câu chuyện minh chứng rằng bất cứ điều gì cũng là có thể, nếu bạn tin vào điều đó.

Là thế hệ lãnh đạo tương lai của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Trần Uyên Phương đã truyền tải những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm thương trường từ cha mình – ông Trần Quí Thanh thông qua góc nhìn của bản thân. Tuy nhiên đằng sau cuộc chiến sống còn của một công ty thuần Việt, cuốn sách còn bao quát cả những thay đổi chóng mặt của bối cảnh kinh doanh toàn cầu. Châu Á đang trỗi dậy, và điều này buộc các tập đoàn đa quốc gia kiểu phương Tây phải tính đến những chiến lược mới.

Thông qua “Vượt lên người khổng lồ” và tinh thần “Không gì là không thể” khi Tân Hiệp Phát sẵn sàng từ chối 2,5 tỷ USD của Coca Cola, Trần Uyên Phương muốn truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau; các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển nhanh chóng; phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn. Và khi các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại”.

“Vượt lên người khổng lồ” là một sự chia sẻ hào phóng những kinh nghiệm và phương thức kinh doanh. Cuốn sách hữu ích cho mọi người, từ các doanh nhân, người khởi nghiệp cho đến các công ty đa quốc gia mong muốn cải thiện thành quả tại các thị trường mới nổi và nhận diện sự thay đổi của toàn cầu hoá” – Ông William M. Doheny, nguyên Tổng Giám đốc Coca Cola Việt Nam nhận xét.

Cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ” của Trần Uyên Phương được Brian Tracy viết lời tựa. Brian Tracy là một trong những diễn giả nổi tiếng nhất thế giới và là tác giả của nhiều bộ sách kinh điển về kinh doanh. Trong phần giới thiệu về cuốn sách, Brian Tracy cho biết ông bị chú ý thực sự bởi cuốn sách. Câu chuyện của gia đình ông Trần Quí Thanh cung cấp những thông tin giá trị về cách các công ty châu Á và cách những người sáng lập suy nghĩ, hành xử, đem đến những bài học hữu ích cho người làm kinh doanh nói chung.

Theo Brian Tracy, “Vượt lên người khổng lồ” phản ánh một sự thật về cách các doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh hiệu quả với những “gã khổng lồ” nếu người đứng đầu định hướng chiến lược rõ ràng, biết nắm bắt lấy cơ hội và học hỏi từ thành công cũng như thất bại của họ.

Theo : Thanh Tùng

1 thought on ““Vượt lên người khổng lồ” và triết lý kinh doanh của Tân Hiệp Phát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *