Vụ Cocobay Đà Nẵng phá vỡ cam kết lợi nhuận với khách hàng, SHB chính thức lên tiếng…

Xoay quanh vụ Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group) – chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phá vỡ cam kết lợi nhuận với khách hàng cũng như  mối quan hệ giữa ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Empire Group, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT SHB và ông Mai Huy Tân – khách hàng mua condotel, mới đây SHB – ngân hàng tài trợ vay vốn với cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã chính thức lên tiếng.

Cụ thể đại diện SHB cho biết ngân hàng tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật. Ngân hàng thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Với các khách hàng cá nhân mua nhà tại dự án Cocobay, ngân hàng cũng cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, khách hàng cá nhân có tình hình tài chính lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.  Các khoản cho vay tại Cocobay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định. SHB thực hiện thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước và các quy định của ngân hàng. SHB cũng đảm nhiệm vai trò ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án và đến nay các căn hộ tại Cocobay đều đã được bàn giao theo đúng tiến độ của hợp đồng mua bán.

Về tranh chấp chi trả thu nhập cam kết giữa chủ đầu tư Thành Đô và các khách hàng, SHB khẳng định quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Cùng với đó, thỏa thuận hợp tác cũng diễn ra giữa chủ đầu tư với khách hàng theo luật doanh nghiệp và luật dân sự, do đó việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của hai bên. Tuy nhiên với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết trong những trường hợp cần thiết.

Trước đó Empire Group đã gửi thông báo đến các khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng về việc dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm từ năm 2020. Điều này đã khiến nhiều khách hàng mua condotel tại dự án này hết sức bức xúc do hầu hết đều đang vay tiền ngân hàng để đầu tư vào dự án. Điển hình có thể kể đến trường hợp của ông Mai Huy Tân – nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt, cũng là nhà đầu tư lớn nhất tại Cocobay Đà Nẵng.

Vị đại gia này cho biết ông đã đầu tư gần 600 tỷ đồng mua 42 bất động sản tại Cocobay Đà Nẵng bao gồm: 8 biệt thự, 24 boutique hotel, 10 condotel. Ông Tân khẳng định ông quyết định mua Cocobay vì ông tin vào hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành và ông Đỗ Quang Hiển. “Tôi đã dốc hết 200 tỷ đồng vốn, lại vay thêm SHB 402,5 tỷ với lãi suất 10,4% năm để đầu tư vào Cocobay và giờ đây đang bị đẩy vào tình thế nguy hiểm bởi thái độ bất tín của chủ đầu tư”.

Trước những chia sẻ của ông Mai Huy Tân với báo chí, ông Nguyễn Đức Thành khẳng định không bao giờ có chuyện ông và ông Hiển đến nhà ông Tân mời gọi đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng.

Ngọc Đỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *