Ngành Hàng không Việt Nam và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai gần

“Ngành Hàng không tại các quốc gia khu vực châu Á đang trong giai đoạn bùng nổ phát triển nhờ vào tăng trưởng kinh tế cao cũng như sự ra đời hàng loạt của các hãng hàng không giá rẻ. Trong đó tăng trưởng của ngành Hàng không Việt Nam là ấn tượng hơn cả…” là nhận định nổi bật trong báo cáo nghiên cứu của hãng tư vấn Dezan Shira & Associates.

Theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2030 thị trường vận tải hàng không Việt Nam đứng trong nhóm 4 quốc gia hàng đầu ASEAN về sản lượng vận chuyển; hình thành, phát triển 3 trung tâm vận chuyển hành khách, hàng hóa ngang tầm khu vực ASEAN. Theo đó, tổng thị trường vận chuyển hành khách tăng trung bình 16%/năm giai đoạn 2015 – 2020 và 8%/năm giai đoạn 2020 – 2030; tổng thị trường vận chuyển hàng hóa tăng trung bình 18%/năm giai đoạn 2015 – 2020 và 12%/năm giai đoạn 2020 – 2030. Đến năm 2020, sản lượng thông qua các cảng hàng không đạt khoảng 131 triệu hành khách/năm và 2,2 triệu tấn hàng hóa/năm, công suất thiết kế của các cảng hàng không đạt khoảng 144 triệu hành khách/năm và 2,5 triệu tấn hàng hóa/năm…

Về tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường vận tải hàng không Việt Nam, Tạp chí Forbes dẫn lời ông Mike Lynch – Giám đốc điều hành của Công ty CP Chứng khoán SSI tại Tp.HCM: “Máy bay chật kín hết cả, không còn một ghế trống. Tuyến Hà Nội – Tp.HCM vận hành hàng loạt mỗi ngày và ngày nào cũng kín chỗ. Chỉ cần có hãng hàng không mới được thành lập là khách ùn ùn kéo tới”.

Theo Tạp chí Forbes, một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành Hàng không Việt Nam là nhu cầu di chuyển phục vụ cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư FDI. “Hiện Việt Nam đang trở thành tâm điểm hút dòng vốn FDI; do đó số lượng các doanh nghiệp tới thăm nhà máy tại Việt Nam, tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên vật liệu cũng như hội họp với các nhân viên sở tại có sự gia tăng đáng kể” – Forbes nhận định.

Trong một nghiên cứu của mình, hãng tư vấn  Dezan Shira & Associates cho biết ngành Hàng không tại các quốc gia khu vực châu Á đang trong giai đoạn bùng nổ phát triển nhờ vào tăng trưởng kinh tế cao cũng như sự ra đời hàng loạt của các hãng hàng không giá rẻ. Tuy nhiên tăng trưởng của ngành Hàng không Việt Nam là ấn tượng hơn cả khi trong năm 2017, lưu lượng hành khách của hàng không Việt Nam đã tăng gấp đôi so với mức tăng bình quân của toàn khu vực.

Lợi thế nhân công giá rẻ đã thu hút nhiều nhà đầu tư FDI tới Việt Nam để thiết lập nhà máy sản xuất đồ nội thất, linh kiện ô tô, đồ điện tử… Dòng vốn FDI tăng mạnh tạo động lực phát triển cho kinh Việt Nam với tốc độ tăng trưởng hằng năm từ 6-7%. Ngoài ra còn phải kể đến sự gia tăng mạnh mẽ lượng du khách Việt Nam đến thăm 10 quốc gia khác ở Đông Nam Á theo chính sách miễn thị thực. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, năm 2018 lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 15,5 triệu lượt, cao hơn khoảng 20% so với năm 2017. Riêng trong 11 tháng năm 2019, Việt Nam đón gần 16,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Rajiv Biswas – Kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của hãng nghiên cứu thị trường IHS Market cho biết sự gia tăng mạnh mẽ của lượng khách công tác, kinh doanh và lượng khách du lịch giúp Việt Nam trở thành “miền đất hứa” cho các hãng hàng không phát triển.

Còn theo ghi nhận của ông Mike Lynch, hành khách Việt Nam có xu hướng di chuyển bằng máy bay nhiều hơn do các hãng hàng không đua nhau tung ra hàng loạt chương trình khuyến mại để cạnh tranh. Thêm vào đó tầng lớp trung lưu và trên trung lưu vẫn không ngừng gia tăng tại Việt Nam.  Hãng nghiên cứu Boston Consulting Group đưa ra dự báo đến năm 2030, khoảng 16% dân số Việt Nam sẽ được coi là giàu có, tăng mạnh so với con số 5% của năm 2018. Đây sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành Hàng không Việt Nam trong tương lai gần.

Ngọc Ánh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *